CPU Xeon là gì? Còn được biết đến với tên gọi phổ biến trên thị trường là chip Xeon, đây là một sản phẩm đến từ intel, tập đòng công nghệ nổi tiếng hàng đầu trên thế giới. Các dòng máy tính thường dùng trên thị trường hiện nay hầu như đều sử dụng CPU xử lí thông tin đến từ ông lớn công nghệ này.

Ngoài dòng CPU xeon dành cho những máy tính cần có hiệu năng xử lí cao, Intel còn sản xuất ra những dòng CPU Core i3, i5 và i7 mà bạn dễ dàng bắt gặp trên những chiếc máy tính phổ thông.

Do có rất nhiều dòng CPU như vậy, nên việc lựa chọn và mua cũng trở nên khó khăn với người sử dụng. Họ không biết làm sao để tìm được một bộ vi xử lí phù hợp với nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế của mình. Trong bài viết ngày hôm nay, các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem CPU Xeon là gì? Và sự khá nhau giữa nó với những CPU Core i7. Từ đó giúp bạn lựa chọn một cách dễ dàng hơn.

CPU Core I7: Sản phẩm công nghệ này ra đời vào năm 2009. Nó được xem là bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ. Nó nâng cấp bộ vi xử lí của những máy tính để bàn và laptop cùng các thiết bị di động lên một “tầm cao mới”. CPU mang lại những lợi ích to lớn và mạnh mẽ hơn, giúp tiết kiệm điện năng và sở hữu nhiều tính năng có ích hơn so với dòng Core i3 và i5.

CPU Xeon: CPU Xeon là gì? Tháng 4 năm 2013 hãng Intel đã giới thiệu 3 dòng CPU Xeon hoàn toàn mới dành cho các doanh nghiệp. Đó là Xeon E3, Xeon E5 và dòng CPU E7. Cũng tương tự như Core i, các dòng sản phẩm Intel Xeon mới cũng lần lượt ra đời, được nâng cấp hiện đại hơn theo thời gian.

Điểm khác nhau giữa hai dòng CPU này

Đều là sản phẩm CPU đến từ Intel nhưng 2 dòng sản phẩm này sở hữu một số đặc điểm khác nhau rất dễ nhận biết. Vậy sự khác biệt giữa CPU Core i và CPU Xeon là gì?

Dòng CPU Core i7 thường được dùng trên những máy tính để bàn và laptop thông thường. Nói cách khác là những máy tính không yêu cầu độ ổn định cao như những Server và Workstation.

Sau hơn tí nữa theo dòng thời gian, Chip Xeon – CPU Xeon E3 được sản xuất nhằm hướng các đối tượng là doanh nghiệp nhỏ và những cá nhân yêu cầu hiệu năng có sự ổn định cao hơn một chút. CPU Xeon E3 thường được dùng trong các máy chủ cấp thấp, và những máy chủ cỡ nhỏ. Nó cũng là vi xử lí đầu tiên của hãng Intel được sản xuất dựa trên nền tảng kiến trúc Haswell.

Điểm khác biệt tiếp theo của CPU Core i với CPU Xeon là gì? Dễ dàng thấy CPU Xeon cho phép một chiếc máy tính dùng chung nhiều CPU. Loại chip này có loại chỉ dùng 1 CPU, 2 CPU. Nhưng cũng có loại dùng đến 4, 8 CPU hoặc nhiều hơn nữa.

Loại chip Xeon có sử dụng nhiều CPU có giá bán khá cao. Phổ biến nhất là loại Xeon có dùng 2 CPU, được thiết kế 2 QuickPath Interconnect, dùng để giao tiếp với mainboard sever và ram sever cho phép dùng chéo qua nhau.

Còn ở dòng CPU Core i7 thì nhà sản xuất Intel đã tắt đi 1 QuickPath Interconnect nên nó không có khả năng chạy cùng lúc 2 hay nhiều CPU.

Bạn có biết điểm khác biệt cuối cùng giữa Core i7 với CPU Xeon là gì không? Tuy CPU Xeon đơn cũng có chức năng và hoạt động tương tự như Core i7. Nhưng nó lại được trang bị thêm khả năng sử dụng RAM ECC và một vài thông số nhỏ lẻ khác, có thể hoạt động liên tục trong một khoảng thời gian dài.

Trên đây là thông tin cơ bản về sản phẩm CPU Xeon của intel. Thông qua đó, chắc hẳn bạn cũng trả lời được cho mình câu hỏi: Sự khác biệt giữa CPU Core i7 và CPU Xeon là gì? Những kiến thức đó không chỉ góp thêm vào kho tàng kiến thức của bạn, nó còn cho bạn sự hiểu biết để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với mình. Hi vọng nó thực sự hữu ích trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão này.