CPU viết tắt của từ gì? Nó có chức năng gì?

Nhắc đến CPU ai cũng mang máng nhận ra nó là gì, nhưng để giải thích cặn kẽ thì không mấy người làm được. Vậy CPU viết tắt của từ gì? Nó có chức năng gì trong nền công nghiệp máy tính đang hoạt động vô cùng sôi nổi hiện nay?

Nền công nghiệp hiện đại kéo theo sự phát triển không ngừng của các mẫu máy tính mới và ngày càng hiện đại hơn. CPU là một linh kiện có tác dụng không nhỏ trong việc hoạt động của máy. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thêm hiểu biết về CPU. Như chất liệu, thành phần cấu tạo và chức năng của nó ra sao.

CPU là gì

CPU viết tắt của từ gì? Hẳn nhiều người vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho mình đúng không. Đó là dòng viết tắt của cụm từ tiếng anh sau: Central Processing Unit. Tạm dịch là đơn vị xử lí trung tâm. Đây được xem như não bộ của máy tính, một trong những linh kiện cơ bản và quan trọng nhất làm nên chiếc máy vi tính bạn đang sử dụng hàng ngày. CPU được thiết kế, cấu tạo nên bởi hàng triệu transitor cùng nằm trên một bảng mạch nhỏ.

Hai hãng sản xuất và cung cấp CPU lớn nhất trên thị trường hiện nay là Intel và AMD.

Cấu tạo của một CPU

Khi đã biết CPU viết tắt của từ gì, bạn có thắc mắc cấu tạo của nó không? Dưới đây là những thành phần góp công sức cấu tạo nên một chiếc CPU hoàn chỉnh đang được sử dụng hàng ngày:

  • Khối điều khiển: Đây là thành phần có chức năng chính là thông dịch các mã lệnh của chương trình. Từ đó điều khiển hoạt động xử lí thông tin của Chip. Hoạt động này được kiểm soát một cách chính xác bởi xung nhịp của một đồng hồ hệ thống. Mạch xung nhịp của đồng hồ hệ thống được dùng để đồng bộ các thao tác xử lí thông tin, mã lệnh trong và ngoài CPU. Mốc thời gian cho hoạt động này là không thay đổi.
  • Khối tính toán ALU: Đây là một bộ phận có nhiệm vụ thực hiện các phép tính toán số học và logic. Sau đó trả lại kết quả cho các thanh ghi trong máy hoặc bộ nhớ dữ liệu.
  • Các Thanh ghi: Đây là tên gọi của các bộ nhớ có dung lượng khá nhỏ nhưng tốc độ truy cập rất cao. Chúng nằm ngay trong CPU, thường được dùng để lưu trữ tạm thời các toán hạng và những kết quả tính toán. Ngoài ra, địa chỉ các ô nhớ hoặc thông tin điều khiển cũng được lưu lại trên cách thanh ghi này. Mỗi thanh ghi trong máy tính có chức năng cụ thể riêng, trong khi đó thanh ghi quan trọng nhất là bộ đếm chương trình, có chức năng chỉ thị lệnh sẽ được thi hành tiếp theo.

Chức năng của CPU

Sau khi đã biết CPU viết tắt của từ gì, đến lúc bạn nên quan tâm đến chức năng của nó.

Từ khái niệm và thành phần cấu tạo, ta có thể thấy CPU chính là não bộ của cả giàn máy tính. Nó có chức năng chính là xử lí thông tin được xuất, nhập vào máy tính. Từ đó giúp mọi chức năng của máy vận hàng một cách trơn tru. Mọi tác vụ, yêu cầu đều được đáp ứng và hoàn thành một cách xuất sắc.

Tốc độ hoạt động và xử lí thông tin của CPU sẽ quyết định đến chính hiệu năng của dàn máy nó tham gia. Một chiếc CPU tốt, mạnh mẽ sẽ biến dàn máy tính trở nên khủng hơn rất nhiều. Và ngược lại.

Như vậy, có thể thấy CPU quan trọng đến thế nào trong thiết kế của dàn máy tính. Và cũng hiển nhiên khi mức giá bán trên thị trường dành cho sản phẩm này là khá cao.

Thông qua bài viết này, hẳn bạn đã tự trả lời được câu hỏi: CPU viết tắt của từ gì?

Hi vọng, bài viết trên đây thực sự hữu ích, mang lại cho bạn những thông tin cần thiết trong lĩnh vực công nghệ nói chung và máy tính để bàn nói riêng.

Nếu có bất kì câu hỏi liên quan nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết. Chúng tôi sẽ liên hệ và giải đáp câu hỏi của bạn trong thời gian sớm nhất có thể.