CPU tăng cao khi sử dụng nhiều tác vụ có bình thường không?

CPU tăng cao là như thế nào? Đây là một câu hỏi gây tranh cãi nhiều trong thời gian gần đây. Bởi lẽ nó thực sự gây rất nhiều phiền hà trong việc sử dụng máy tính cùng công việc hàng ngày. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu về tình trạng này, xem tại sao lại xảy ra tình trạng ở đó nhé. Và nếu CPU tăng lên cao đột ngột khi bạn sử dụng nhiều tác vụ máy tính thì có đáng lo không?

Nguyên nhân

Đã bao giờ bạn gặp tình trạng máy tính hoạt động chậm bất thường khi bạn sử dụng nhiều tác vụ cùng lúc chưa. Nếu bật những phần mềm kiểm tra thông số CPU, bạn luôn thấy chỉ số ứng dụng CPU đạt từ 80 đến 100%. Vậy đâu là lỗi gây ra điều này.

Thực chất, cơ chế hoạt động của những CPU máy tính hiện nay là phân chia những tác vụ, thông tin người dùng nhập vào máy tính. Chia ra cho từng luồng CPU riêng lẻ bên trong toàn bộ các nhân để cùng nhau xử lí đồng thời. Nếu như bạn sử dụng cùng lúc nhiều ứng dụng, đến một mức nào đó nó sẽ quá tải so với mức xử lí của CPU. Khi đó, CPU tăng cao là điều tất nhiên không phải bàn cãi. Khi đó có 2 trường hợp xảy ra. Hoặc bạn sử dụng quá nhiều tác vụ cho phép hoặc CPU của bạn có thông số xử lí quá thấp, không đủ sức làm việc với những tác vụ thông thường nữa.

Trong trường hợp đầu tiên, công việc của bạn rất đơn giản. Bạn chỉ cần tắt những tác vụ không cần thiết, loại bỏ những phần mềm, tác vụ chạy ngầm bên trong hệ thống là tình trạng CPU tăng cao được giải quyết hoàn toàn. Bạn lại có thể làm việc một cách bình thường, với tốc độ xử lí thông tin mong muốn.

Trong trường hợp CPU quá cũ, chỉ một vài tác vụ cũng khiến nó làm việc một cách chậm chạp thì bạn nên thay mới linh kiện này để phù hợp với nền công nghệ hiện đại đang phát triển một cách nhanh chóng. Chỉ như vậy máy tính của bạn mới có thể xử lí được những tác vụ nặng nhọc trên internet ngày nay.

Khi nào thì nên lo lắng?

Thực chất, có những trường hợp CPU tăng cao bất thường trong hệ thống máy tính. Vậy khi nào thì bạn nên lo lắng bởi tình trạng này? Nếu CPU mới của bạn là một sản phẩm tốt, có thông số cao và phù hợp với thị trường, trước đó sử dụng hoàn toàn bình thường bỗng dưng bị phun bộ nhớ xử lí chỉ bởi một vài tác vụ nhẹ nhàng thì bạn nên lo lắng. Xem nó đang gặp những vấn đề khó chịu nào để từ đó tìm ra hướng giải quyết.

Đầu tiên, hãy nghĩ đến khả năng máy tính của bạn dính virut. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng CPU tăng cao. Virut dạng này thường gặp nhất là Dgen.exe. Chúng thường được cài lén vào hệ thống máy tính thông qua một phần mềm nào đó. Có thể bạn đã tải nhầm một phần mềm ảo hay nó đi kèm với một ứng dụng mà bạn mới tải về máy trước đó. Chỉ một vài thao tác sơ xuất, không phong bị, bạn sẽ dễ dàng tải một đống vi rút về làm hỏng hệ thống của mình. Để tìm ra nó bạn thực hiện chuỗi thao tác sau để tắt hoạt động của vi rút.

Trong “Task Manager” chọn “Performance” chọn Open Resource monitor để tìm kiếm phần mềm chứa Dgen.exe. Sau đó, chọn “End process”. Để nhanh chóng tìm ra phần mềm nào chứa vi rút, bạn có thể tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm của ổ C bằng từ khóa Dgen. Khi xác định được phần mềm đó, bạn chỉ cần gỡ bỏ nó đi là xong xuôi. Tình trạng CPU tăng cao đã được giải quyết.

Như vậy, bạn đã hiểu tại sao CPU của máy tính có thể tăng cao khi bạn sử dụng đồng thời nhiều tác vụ. Tình trạng này là thường gặp và không cần lo lắng. Bạn chỉ cần tắt những tác vụ không cần thiết và sử dụng bình thường.

Còn với những trường hợp CPU tăng cao một cách bất thường, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và loại bỏ nó nhé. Chúc bạn thành công với chiếc máy tính của mình.

Read more