Cpu - Một trong 10 thành phần quan trọng của Laptop

Để tạo ra một chiếc Laptop với đầy đủ tính năng hữu ích thì sẽ bao gồm rất nhiều bộ phận cấu thành, ví dụ: màn hình, CPU Laptop, ổ cứng, bàn phím…Để cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về các thành phần máy tính, sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các bộ phận tổng thể trên laptop.

1, Màn hình

Màn hình là nơi làm việc chính , giao tiếp thông qua hiển thị các hình ảnh màu của chúng ta với máy. Màn hình laptop thường được sử dụng là màn hình tinh thể lỏng.

Màn hình mỗi dòng máy tính thường có độ phân giải khác nhau . ĐỘ phân giải này thường được tính bằng các điểm ảnh theo chiều ngang nhân với các điểm ảnh thwo chiều dọc.

Tỷ lên khung hình màn hình máy tính có hai tiêu chuẩn: tiêu chuẩn 4:3 ( còn gọi là màn hình vuông ) và tiêu chuẩn 16: 9 ( màn hình rộng hay màn hình wide )

2, BO áp cao

Nằm ngay phía dưới màn hình LCD là bo áp cao.

Bộ phận này có tác dụng tạo ánh sáng cho nền màn hình.

3, Bàn phím và chuột touch pad

Bàn phím được gọi là thiết bị đầu vào,  nơi chúng ta dùng để nhập các dữ liệu vào máy tính. Bàn phím máy tính cũng gần giống bàn phím máy PC, chỉ có một điểm khác biệt đó là nó có thể tùy chỉnh ánh sáng màn hình nền, xuất tín hiệu ra cổng CRD ,… khi bạn ấn tổ hợp phím Fn + F.

Phía dưới bàn phím, bên trong laptop là các linh kiện của main.

Touch pad là phần cảm ứng nằm cạnh bàn phím, chức năng của chuột touch pad dùng như chuột máy tính bình thường trên lap top.

4, Ổ cứng HDD


Ổ cứng là nơi lữ trữ các phần mềm của máy tính như: chương trình ứng dụng, hệ điều hành, dữ liệu,…

Khi bật máy tính, hệ điều hành và các chương trình ứng dụng sẽ chuyển từ ổ cứng lên Ram để máy tính hoạt động.

Dung lượng ổ cứng laptop thường vào khoảng 500 GB có khi lên tới 1000GB hoặc có thể có dung lượng nhiều hơn nữa.

5, Ổ CD ROM

Ổ ROM cho phép chúng ta đọc và ghi dữ liệu trên đĩa CD hoặc DVD. Bộ phận này của laptop có thể tháo ra dễ dàng và khi không có nó thì laptop vẫn có thể hoạt động bình thường.

6, Bộ nhớ Ram

Tốc độ máy tính phụ thuộc vào dung lượng bộ nhớ RAM, đây là bộ phận quan trọng nhất nếu không có nó thì máy tính không thể hoạt động được.

Trong khi hoạt động,toàn bộ các chương trình, hệ điều hành dữ liệu sẽ được lưu trữ tạm ở ổ Ram, những con số hình ảnh mà bạn đang xem đều được lưu tạm trong ổ này.

7, Vỉ máy, mainboard

Vỉ máy rất quan trọng chứa các linh kiện của máy như: chipset, điện trở, tụ điện , IC,..

Vỉ máy có nhiều lớp mạch in nên việc rò rỉ điện ra tại vỉ máy là điều không thể tránh khỏi.

8, CPU

CPU  hay còn gọi là chip là bộ xử lí trung tâm, xử lí gần như hầu hết các công việc, tác vụ của máy tính, điều khiển các thiết bị đầu vào cũng như các thiết bị đầu ra.

CPU laptop hay các máy tính PC là một tấm mạch rất nhỏ. Trên thị trường hiện nay thường sử dụng hai loại chip, đó là chip intel và chip ADM. CHIP intel có tính ổn định và chạy mát hơn chip AMD. Nhưng nếu cần một chiếc máy tính có khả năng xử lí đồ họa cao thì chip ADM là sự lựa chọn phù hợp.

9. PIN

Pin là bộ phận cung cấp điện để máy tính hoạt động, bên trong pin có các 4 , 6 hay 8 quả pin ( gọi là cell). Nếu máy tính có càng nhiều cell thì thời gian sử dụng càng lâu, thông thường các loại máy tính khi cell chứa đầy pin có thể sử dụng được từ 2 đến 3 tiếng .

Pin laptop có loại có thể tháo rời ra, lúc này cắm trực tiếp , cấp nguồn qua cổng DC thì bạn vẫn có thể sử dụng máy tính bình thường.

10, Card mạng

Card mạng là bộ phận cho phép máy tính kết nối tới mạng Lan, giúp bạn truy cập internet . Card mạng có thể tháo ra thay thế dễ dàng

Như vậy, trên đây là những bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc Laptop tiện ích cho bạn. CPU Laptop là một yếu tố rất cần thiết vì vậy việc hiểu rõ về nó để có sự lựa chọn sản phẩm phù hợp là hữu ích.

Read more