CPU chạy 100% khi lướt web và cách khắc phục

Hiện nay rất nhiều người liên tục phàn này tình trạng CPU chạy 100 khi lướt web bình thường. Chỉ những trang web đơn giản, những tác vụ hết sức nhẹ nhàng nhưng CPU bị full ngay lập tức, không thể làm gì được.

Những người dùng cũng nghe nhiều lời khuyên khác nhau, nhưng không thể thay đổi được tình trạng đó. Vậy nguyên nhân của tình trạng này do đâu. Và có cách nào khắc phục hay không?

Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ qua về cách hoạt động của CPU cũng như lí do nó bị full và những cách khắc phục đơn giản nhất. Hi vọng, mỗi người sẽ có những cách giải quyết nhanh chóng nhất khi gặp tình trạng này.

Chức năng của CPU

CPU có chức năng chính là đọc, ghi nhận thông tin thông qua những tác vụ của người dùng và xử lí nó. Thông qua những tính toán khác nhau, cao cấp nhất, kết quả đưa ra đều là những kết quả phức tạp nhất.

Tại sao xảy ra tình trạng CPU chạy 100

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng CPU chạy 100 khi lượt web. Có thể do bạn mở quá nhiều trình duyệt cùng một lúc, gây quá tải so với công suất nhịp của CPU. Từ đó làm CPU không thể đáp ứng nổi hoạt động. Tản nhiệt của CPU kém dẫn đến CPU và những linh kiện xung quanh giữ nhiệt, nóng nhanh và làm hệ thống bị quá tải khi sử dụng nhiều ứng dụng, chương trình, tác vụ. Một vài trường hợp, laptop bị dính những virut cá biệt và mã độc hại cũng dẫn đến việc ngốn quá nhiều tài nguyên của bộ xử lí hơn bình thường, khiến CPU bị overload. Vậy làm thế nào để xác định nguyên nhân chính xác nhất để xử lí? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé

Theo dõi tiến trình WmiPrvSE.exe

Windows Management Instrumentation chính là một dịch vụ công nghệ cho phép các phần mềm khác nhau có thể xâm nhập máy tính. Và sau đó dùng những tính năng trực thuộc Windows một cách trọn vẹn nhất. Nhưng nếu vì một lí do nào đó tiến trình này đột ngột biến đổi, và ngốn dung lượng Ram và %CPU nhiều hơn thì có nghĩa là máy tính đã bị nhiễm virus. Để kiểm tra các ứng dụng sử dụng nhiều tài nguyên máy tính ta có thể dùng phần mềm Windows Task Manager hoặc đơn giản hơn là nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del. Bạn sẽ dễ dàng kiểm tra được.

Nếu bạn thấy có 2 chương trình WmiPRvSE.exe đang chạy cùng lúc là laptop đã dính virus nặng. Cách khắc phục dễ nhất là cài lại Windows hoặc tải phần mềm diệt virus BKAV, AVG, Norton Antivirus…..

Vậy nguyên nhân thứ 2 khiến CPU chạy 100 khi lướt web là gì?

Máy tính của bạn bị virus, Trojan, Mailware tấn công

Trong trường hợp bạn thường xuyên đăng nhập các trang Web đen, phim khiêu dâm, đồi trụy. Hoặc là sử dụng những thiết bị USB, CD/DVD có kết nối với máy tính khác nhau mà không có đặt phần mềm phát hiện Virus, mã độc … thì mãy rất dễ bị dính virus. Một khi đã dính các loại virus chúng sẽ tấn công tài nguyên máy tính Ram, CPU khiến hoạt động của máy bị quá tải liên tiếp dẫn đến treo máy, khởi động lại liên tục bởi CPU quá nóng.

Thông thường khi người dùng có nhu cầu cài những trình Antivirus, Mailware, chống lại trojan thì đảm bảo an toàn cho laptop. Đôi khi đối với các dòng CPU, laptop đời cũ lại không đủ sức chạy các chương trình này. Từ đó dẫn đến khi chạy các ứng dụng khác song song với các trình duyệt Antivirus thì máy tính sẽ bị chậm và thường xuyên đứng máy trong khi chơi game hay xem phim…. Để khắc phục, sau khi diệt virus hãy gỡ bỏ các phần mềm antivirus giúp máy tính hoạt động nhuần và nhanh hơn

 

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng CPU chạy 100 khi lướt web và cách khắc phục nó tại nhà đơn giản nhất. Thông qua đó, bạn có thể dễ dàng khắc phục lỗi máy tính khó chịu này ngay tại nhà. Hi vọng bạn trang bị cho mình đủ thông tin để sử dụng trong những trường hợp cần thiết. Chúc bạn thành công.