CPU 8 nhân có thực sự xử lí thông tin tốt?

Người dùng luôn tìm đến loại CPU 8 nhân, yêu thích và lựa chọn nó thay vì CPU 4 nhân. Tại sao lại như vậy? Khi lựa chọn những sản phẩm vi xử lí, bất kỳ người tiêu dùng nào cũng cố gắng chọn cho mình sản phẩm có cấu hình cao hơn. Lựa một sản phẩm cao cấp, họ hi vọng nó phù hợp với công việc của mình trong một khoảng thời gian lâu dài, không cần phải thay thế hay sửa chữa. Ngay cả CPU cũng vậy,

Vậy CPU 8 nhân có thực sự tốt như người tiêu dùng vẫn nghĩ?

 

Hiện nay, các hệ điều hành phổ biến đã được nâng cấp cấu hình lên rất nhiều so với trước đó. Nhất là về chip xử lí. Tuy nhiên, điều đó lại khiến chính người dùng mới là người khó đưa ra chọn lựa nhất. Bởi vì, khi các dòng máy với chip xử lý 4 nhân rồi đến CPU 8 nhân ra đời và thay thế nhau nhanh chóng, cộng thêm lời quảng bá giới thiệu ngọt ngào của nhà sản xuất đủ để khiến họ bối rối. Và không biết nên chọn lựa sản phẩm như thế nào cho đùng và phù hợp.

Về vấn đề CPU 8 nhân và 4 nhân, nhiều người có nghĩ rằng chip xử lý có 8 nhân sẽ tốt hơn, cho tốc độ xử lý nhanh hơn khi so sánh với chip 4 nhân. Tuy nhiên thì, điều này không thực sự chính xác. Chip xử lý cũng giống như độ phân giải của mỗi chiếc camera, không phải cứ sở hữu số megapixel cao là chắc chắn bức ảnh sẽ đẹp hơn.

Nhiều nhân là xử lý tốt hơn ít nhân?

Không phải cứ việc tăng lõi xử lý thành cpu 8 nhân là sẽ tăng được hiệu năng. Hiệu năng hệ thống còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nữa. Những phần mềm hay game nặng thường được tối ưu cho những máy sử dụng cpu 8 nhân. Nhưng nếu được cài đặt tốt với sự hỗ trợ của những linh kiện khác, thì trên máy sử dụng cpu 2 nhân nó cũng có thể hoạt động rất hoàn hảo.

 

Thiết kế vi xử lý

Bộ vi xử lý của sản phẩm công nghệ vốn chỉ là một linh kiện kích nhỏ. Tuy nhiên nó lại sở hữu nhiều cấu trúc điện tử phức tạp với những mạch điện lằng nhằng bên trong. Ở đó các lõi xử lý, bộ nhớ cache và cổng logic kèm thêm nhiều thứ khác nhau… Thực chất người dùng chưa cần phải để tâm đến những vấn đề nằm ở tầng sâu này. Chỉ cần hiểu một cách đơn giản: CPU 8 nhân sẽ ảnh hưởng nhiều tới hiệu năng làm việc của máy.

Hiện nay, có nhiều chip xử lý đã ra đời và được chào bán rộng rãi. nhưng hai loại được dùng nhiều nhất là Intel và ARM. Hai loại chip này được thiết kế hoàn toàn khác nhau nhưng đều có chức năng cải thiện hiệu năng làm việc của máy. Với Intel, sản phẩm CPU 8 nhân của họ mang thiết kế riêng đặc trưng của hãng. Còn chip ARM thì được đa số hãng sản xuất lớn như Qualcomm, NVIDIA, Samsung và Mediatek tin chọn và sử dụng.

 

Vi xử lý 8 nhân có thực sự tốt

Ở thời điểm hiện nay thì loại chip được tích hợp hai cụm 4 nhân cũng được gọi là CPU 8 nhân. Tuy vậy nhưng trên thực tế vi xử lí này lại không hoạt động cả hai nhân cùng lúc. Khi có chip xử lý 8 nhân chính xác thì các nhà sản xuất sẽ không ngần ngại giới thiệu rằng đây là con CPU hoạt động cả 8 nhân đồng thời. Nhưng thực sự dùng kiến thức khách quan mà đánh giá thì các dòng điện thoại thông minh hiện nay chưa có dòng sản phẩm nào sử dụng hết được công xuất và chức năng của chipset này.

Có thể nhận thấy rằng các dòng game 3D nặng nề vẫn có thể chạy thoải mái trên nền tảng chip xử lý 4 nhân. Mặc dù CPU 8 nhân có mạnh mẽ hơn thật, nhưng trong khi sử dụng những tác vụ thì chip 4 nhân và 8 nhân không làm người dùng thấy có gì khác biệt nhiều. Điều này cho thấy, chip 8 nhân trên smartphone không thực sự nổi bật và quá quan trọng với việc sử dụng những phần mềm, tác vụ thông thường.