CPU 70 độ và máy không thể chạy chương trình gì?

CPU 70 độ là nóng hay không? Nó có thật sự gây hại đến máy tính như nhiều người lo sợ hay không?

Nhiệt độ CPU là một vấn đề rất quan tâm trong hoạt động của hệ thống máy tính. Bởi lẽ, nó có ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu năng làm việc cũng như tuổi thọ của CPU. Để gia tăng hai yếu tố này cho hệ thống, bắt buộc nhiệt độ CPU phải được kiểm soát ở mức thấp, tối ưu cho hoạt động của linh kiện.

Vậy nền nhiệt tối ưu cho nó là bao nhiêu? Làm sao để xác định được? CPU 70 độ là nóng, vừa hay mát đối với hoạt động của CPU?

 

Trên một số diễn đàn công nghệ, mọi người thường xuyên nhận được câu hỏi về tình trạng và cách khắc phục CPU bị nóng. Sau khi đã thử khởi động máy tính nhiều lần vẫn không được, người dùng bắt đầu đo nhiệt độ của CPU và xác định được CPU 70 độ. Vậy lỗi thực sự nằm ở đâu?

Có một số người dùng gặp tình trạng máy tắt liên tục đã mang sản phẩm đến những trung tâm lớn để bảo hành và kiểm tra Ram, ổ cứng. Tuy nhiên kết quả cho thấy những linh kiện này vẫn hoàn toàn bình thường, hoạt động tốt và ổn định. Từ đó có thể thấy việc CPU 70 độ chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra vấn đề.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu lí do gây ra việc nhiệt độ CPU tăng cao quá mức trong khi hoạt động và những tác động xấu của nó đến hệ thống máy tính.

Nguyên nhân

Thông thường, CPU vẫn là một trong những linh kiện điện tử tỏa ra nhiệt lượng rất lớn trong quá trình hoạt động. Chạy những nền tảng tác vụ càng mạnh mẽ thì nhiệt lượng tỏa ra càng cao. Linh kiện càng cũ, tuổi thọ lâu đời thì nhiệt lượng tỏa ra với cùng một công việc càng cao, CPU 70 độ là chuyện bình thường.

Trong một bộ máy tính đầy đủ và còn giữ được tính ổn định trong hoạt động, hệ thống tản nhiệt còn tốt và hoạt động hoàn hảo sẽ “giải nhiệt” rất tốt cho máy. Nhiệt lượng sinh ra từ CPU trong quá trình làm việc sẽ liên tục được đưa ra môi trường bên ngoài. Từ đó, rất hiếm khi bị đẩy lên nền nhiệt quá cao như CPU 70 độ.

 

Tuy nhiên, vì một lí do nào đó cơ chế này không còn tốt nữa. Lượng nhiệt sinh ra từ CPU không được hấp thụ và vận chuyển hiệu quả khiến nhiệt độ linh kiện sinh ra liên tục tích tụ lại, tăng cao và làm nóng môi trường xung quanh nó. Khiến nó phải hoạt động trong môi trường bị quá nhiệt.

Tác hại

Tác hại của việc CPU 70 độ có lẽ không cần phải bàn tán nhiều nữa. Dễ thấy nhất có thể kể đến tình trạng máy bị ngắt, ngừng hoạt động liên tục. Không thể khởi động lại, hoặc chỉ được một lúc lại ngắt một lần nữa. Đó là do nhiệt độ cao quá, hệ thống cảm nhận được và đã tự động ngắt kết nối để đảm bảo tuổi thọ của các linh kiện.

Nếu bạn vẫn cố gắng khởi động máy hay không giải quyết tình trạng này thì hậu quả để lại rất nặng. Những linh kiện nhỏ xíu “bị o ép” hoạt động trong điều kiện quá nhiệt một khoảng thời gian dài và liên tục sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Nhẹ nhàng thì hỏng hóc, nặng thì không thể sửa chữa nữa. Không chỉ riêng với CPU mà còn rất nhiều linh kiện trong cùng hệ thống. Hoặc được bố trí gần với CPU.

Như vậy bạn đã thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề CPU 70 độ hay chưa.

 

Thông qua bài viết, chúng ta đã nhắc đến tình trạng CPU bị quá nhiệt, nguyên nhân và những ảnh hưởng không nhỏ của nó tới tình trạng và tuổi thọ của linh kiện. Nếu CPU 70 độ trong thời gian dài sẽ nhanh chóng biến máy tính của bạn thành một đống sắt vụn không còn giá trị sử dụng.

Để tránh hậu quả đáng tiếc, bạn hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để bảo trì máy tính thường xuyên, tránh tình trạng linh kiện bị quá nhiệt. Từ đó giúp bạn có thể sử dụng nó lâu hơn.