Con đường phát triển của Laptop

Laptop hiện nay là vật dụng không thể thiếu đối với chúng ta. Mọi người từ trẻ em cho đến người lớn, từ học sinh cho đến dân văn phòng, các gamer, các nhà đồ hoạ điều phải sử dụng laptop. Tuy nhiên, trước khi được sử dụng phổ biến như hiện nay thì laptop đã phải trải qua nhiều thời kì phát triển khác nhau. Bài viết này sẽ giới thiệu với các bạn về con đường phát triển của Laptop từ lúc mới xuất hiện cho đến khi hoàn thiện như như hiện nay.

 

Lịch sử phát triển laptop

 

1. Những bước đi đầu tiên

 

Laptop là thiết bị công nghệ mang tính đột phá của nhân loại. Cho đến hiện nay người ta vẫn tranh cãi với nhau về sự ra đời của chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới. Chiếc máy tính xách tay do William Moggridge sáng tạo ra vào năm 1979 được cho là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới.

 

Chiếc laptop đầu tiên thế giới được tạo ra bởi một người Anh?

 

Nhiều người cho rằng chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới được sáng tạo bởi một người anh có tên là William Moggridge vào năm 1979. Chiếc máy tính này có dung lượng bộ nhớ 340k byte cấu tạo từ Magie và đồ hoạ phát quang. Tuy nhiên, ý kiến này bị nhiều người phản đối và không xem đây là chiếc laptop đầu tiên trên thế giới vì nó chưa hoàn chỉnh.

 

Hay là chiếc máy tính Gavilan của Fernandez?

 

Manny Fernandez đề xuất ý tưởng cho ra đời chiếc máy tính dành cho các nhà lãnh đạo sử dụng. Đây là chiếc máy tính được các nhà khoa học cho rằng là chiếc máy tính xách tay đầu tiên trên thế giới.

 

Chiếc máy tinh xách tay hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới

 

Chiếc laptop đầu tiên trên thế giới ra đời vào năm 1981. Chiếc máy tính này là Osborne 1, nặng đến 9 kí. Với kích thước cồng kềnh và màn hình CTR nhỏ bé, cộng thêm việc giá pin quá đắt. Osborne 1 không thể tồn tại được lâu do khách hàng không có nhu cầu sử dụng chiếc máy tính này. Tuy nhiên, Osborne 1 là bước đi tiên phong trong cuộc cách mạng laptop.

 

Chiếc laptop Osborne 1

 

Phải đến năm 1982 thì chiếc máy tính hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới mới được ra mắt. Chiếc máy tính này có tên là Compass Grid. Chiếc máy Compass Grid này có thiết kế hình vỏ sò, có bàn phím và màn hình phẳng đặc trưng có thể gấp lại được. Thiết kế này đã mang đến lợi thế cực cao cho Compass Grid.

 

Tuy nhiên, với mức giá khá cao cùng với việc không tương thích với hệ thống IBM thời bấy giờ nên chiếc máy tính này không được lòng nhiều khách hàng. Dẫn đến việc nó không được phổ biến mà chỉ được sử dụng trong quân đội với mục đích quân sự.

 

Chiếc máy tính xách tay bán chạy nhất

 

Kyotronic là chiếc máy tính xách tay bán chạy nhất thời bấy giờ. Được giới thiệu lần đầu tiên ở thị trường Nhật Bản và bán với số lượng khiêm tốn. Tưởng rằng chiếc laptop này sẽ cùng chung số phận với các đàn anh đi trước, nhanh nở chóng tàn. Vào thời điểm ai cũng nghỉ đến cái chết của Kyotronic thì nó được hồi sinh mạnh mẽ bởi các kĩ sư và được giới thiệu tại thị trường Mĩ.

 

Với thiết kế nhỏ gọn, pin AA thông thường, chạy được một số ứng dụng của Microsoft và đặc biệt là giá cực rẽ. Chiếc máy tính này thu hút sự quan tâm đặc biệt lớn từ truyền thông và các nhà báo nước Mĩ. Dần dần nó trở thành chiếc máy tính xách tay bán chạy nhất thời bấy giờ.

 

2. Bước đệm quan trọng

 

Sự kiện lực lượng hàng không Hoa Kì đưa ra bản hợp đồng 200.000 chiếc máy tính xách tay là bước đệm hoàn hảo đẩy việc phổ biến laptop lên một tầm cao mới. Tất cả các hãng máy tính đua nhau sản xuất máy tính xách tay. Sự kiện này đã tạo ra một cuộc cạnh tranh khốc liệt nhất giữa các hãng máy tính. Cuối cùng chiến thắng thuộc về Zenith Data System.

 

Zenith Data System đã có những bước đi rất khôn ngoan khi chủ động hợp tác với các nhà sản xuất Nhật Bản nhằm giảm giá thành sản phẩm. Mang sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của đồng Yên đã khiến doanh thu sụt giảm. Lúc này các nhà sản xuất máy tính ở Mĩ chuyển sang thị trường Đài Loan. Từ đây tạo ra cuộc đua khốc liệt hơn về độ mỏng và hiệu năng của máy tính xách tay cho đến tận ngày nay.

 

Vài năm sau, với sự xuất hiện của Apple và sau đó là Microsoft đã chuẩn hoá nền công nghệ này. Từ đó đưa laptop trở thành vật dụng không thể thiếu trong đời sống của con người hiện nay.

 

Apple làm thay đổi cuộc chơi

Trên đây là tóm lược về sự phát triển của Laptop từ lúc mới hình thành cho đến khi được phổ biến toàn cầu như hiện nay. Những thông tin này sẽ giúp cho các bạn có cái nhìn khách quan hơn về giá trị của một chiếc máy tính xách tay. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn.