Có thật sự cần mua keo tản nhiệt CPU?

Hiện nay, vấn đề tản nhiệt cho CPU đang khiến không ít người đau đầu. Ngoài việc tìm kiếm một quạt tản nhiệt tốt, có khả năng hoạt động bền bỉ thì mua keo tản nhiệt CPU cũng là vấn đề cần được quan tâm?

Bạn đã bao giờ thắc mắc tại sao cần có keo tản nhiệt ở giữa tản nhiệt và CPU chưa. Lớp keo màu trắng này bắt buộc phải có, ta không được đặt tản nhiệt lên CPU một cách trực tiếp. Vậy chức năng của lớp keo này là gì, có thực sự cần thiết đối với CPU và công việc tản nhiệt của máy tính không? Hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao lại cần đến keo dẫn nhiệt cho máy tính?

Về mặt lí thuyết, nếu như bề mặt của CPU và phiến tản nhiệt hoàn toàn nhẵn nhụt. Khi tiếp xúc với nhau, toàn bộ nhiệt độ từ CPU sẽ được truyền hết hoàn toàn sang phiến tản nhiệt. Tuy nhiên, trên thực tế thì mọi thứ không được lí tưởng như vậy, cả điều kiện và chất lượng của những linh kiện. Giữa hai bề mặt tiếp xúc với nhau sẽ luôn tồn tại một khe hở, dù nhỏ và rất nhỏ nhưng nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình truyền và tản nhiệt của hệ thống, thiết bị. Đây là lúc chúng ta nên nghĩ đến việc mua keo tản nhiệt CPU.

Khoảng trống giữa hai linh kiện chính là điểm có không khí giữa hai bề mặt tiếp xúc. Không khí vốn là một trong những loại vật chất có khả năng dẫn nhiệt rất kém. Nó không thể truyền nhiệt từ CPU sang tấm tản nhiệt với hiệu suất cao, làm giảm hiệu suất tản nhiệt của thiết bị đi nhiều lần. Từ đó ta phải nghĩ cách thay thế, lấp đầy khoảng trống không khí này. Keo dẫn nhiệt tuy không thể dẫn nhiệt tốt như kim loại, nhưng thực sự khả năng của nó hơn nhiều (khoảng 100 đến 200 lần) so với không khí. Vậy nên, mua keo tản nhiệt CPU là việc cần thiết, giúp cho công tác tản nhiệt của máy tính được hoàn hảo hơn.

Cách lựa chọn keo dẫn nhiệt

Hầu hết các loại keo dẫn nhiệt cho CPU đang bán trên thị trường có màu trắng. Tuy nhiên, thành phần bên trong của chúng lại khác nhau. Từ đó dẫn đến hiệu quả dẫn nhiệt cũng khác nhau. Vậy nên mua keo tản nhiệt CPU nào? Dưới đây là 3 loại keo phổ biến nhất và thông tin về chúng:

  • Keo chứa kim loại: Nhắc đến truyền nhiệt, kim loại là chất dẫn điện tốt nhất trong các loại vật chất tự nhiên. Từ đó, loại keo có chứa thành phần này có khả năng dẫn nhiệt rất tốt. Tuy vậy, ngoài dẫn nhiệt, kim loại còn dẫn cả điện. Nên nếu vô tình, không cẩn thận để keo dây vào phần mạch có thể gây chập, cháy, nguy hiểm cho linh kiện trong máy tính.
  • Keo có chứa gốm: Cho hiệu quả kém hơn một chút so với keo chứa kim loại. Nhưng tác dụng dẫn nhiệt của loại keo này cũng vào dạng khá cao. Đồng thời sứ không có tác dụng dẫn điện, nên rất an toàn cho linh kiện trong máy. Dù bạn có vô tình làm keo dây tèm lem ra xung quanh đi chăng nữa.
  • Keo chứa silicon: Đây là loại keo thường được bán kèm cùng với tản nhiệt mặc định của CPU. Trong các bộ tản nhiệt chất lượng thấp. Dễ thấy hiệu quả dẫn nhiệt của loại này kém hơn rất nhiều so với hai loại keo trên. Tuy nhiên ưu điểm của nó là giá thành rẻ.

Để đạt được hiệu quả giải nhiệt tốt nhất, bạn nên mua keo tản nhiệt CPU có thành phần gốm. Hiệu quả chí kém hơn một chút so với keo kim loại. Mà chúng lại rất an toàn, tránh nguy cơ chập cháy linh kiện một cách hoàn hảo. Để yên tâm hơn, hãy chọn mua sản phẩm từ các hãng sản xuất nổi tiếng trên thị trường hiện nay.

Như vậy có thể thấy việc chọn mua keo tản nhiệt CPU và sử dụng có ảnh hưởng rất quan trọng đến khả năng tản nhiệt của máy tính. Hi vọng bài viết cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết, từ đó trang bị đầy đủ cho chiếc máy của mình.