Có nên nâng cấp iMac?

Việc nâng cấp iMac có thật sự cần thiết? Sau một thời gian sử dụng, bất kì chiếc máy tính để bàn nào cũng trở nên trì trệ, không còn mạnh mẽ như lúc đầu. Nguyên nhân do những phần mềm, linh kiện bị tiêu hao, không còn đủ sức hoạt động nữa. Trong khi đó, các phần mềm, trình duyệt vẫn được nâng cấp từng ngày, trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Những chiếc máy tính ngày nay có vẻ dễ nâng cấp hơn, nhưng cũng dễ dàng bị nâng sai mục đích. Trước khi tiến hành nâng cấp iMac của mình, bạn cần biết mình hi vọng đạt được gì. Nếu chỉ là ý tưởng mơ hồ muốn chiếc máy chạy nhanh hơn, có lẽ bạn sẽ thất vọng tràn trề sau khi nâng cấp. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ đốt hàng đống tiền vào việc nâng cấp vô vị, không giải quyết được vấn đề hay đáp ứng nhu cầu của bản thân.
Bộ vi xử lí, bộ nhớ, ổ cứng lưu trữ và card đồ họa rời đều có thể cải thiện khả năng hoạt động của máy tính. Tuy nhiên không thể nâng cấp một cách bừa bãi, thích gì nâng đó. Phải biết chọn lựa theo nhu cầu để đạt được hiệu quả nâng cấp tốt nhất.

Tại sao bạn muốn nâng cấp

Trước tiên, hãy xác định lí do bạn muốn nâng cấp iMac là gì? Vì chương trình lưu trữ trong máy mất quá nhiều thời gian để khởi động? Vì tỉ lệ khung hình hiển thị trong trò chơi quá thấp? Vì máy bị lag bất tử khi đang làm việc với những ứng dụng cao cấp? Máy bị ồn nhiều khi hoạt động? Máy không còn khả năng lưu trữ thêm giữ liệu mới? Với mỗi câu hỏi bạn phải tìm ra cách giải quyết vấn đề riêng. Chỉ như vậy việc nâng cấp iMac mới mang lại hiệu quả như ý muốn.

Không có một lời khuyên chung chung cho những người muốn nâng cấp máy tính. Nếu bạn đang có kế hoạch chuẩn bị nâng cấp hãy nhắm đến mục đích và giải pháp cụ thể cho mình.

Nâng cấp cái gì?

Khi đã xác định được vấn đề mình đang gặp phải, bạn cần trả lời câu hỏi tiếp theo: “Nâng cấp iMac ở linh kiện nào?”.
Câu trả lời sẽ giúp bạn làm việc một cách thuận lợi hơn, với chi phí tiết kiệm nhất có thể.

Nếu máy tính để bàn gặp vấn đề về bộ nhớ, hãy nâng cấp HDD. Nếu máy hoạt động quá chậm, mua SSD thay thế cho HDD là giải pháp hợp lí. Còn nếu máy tính bị đơ khi chạy các ứng dụng, hãy nghĩ đến việc nâng cấp bộ vi xử lí.

Một điều chắc chắn, nâng cấp SSD sẽ giúp tốc độ khởi động, các tác vụ của máy tính tăng lên đáng kể. Tuy nhiên dung lượng của ổ không cao nên bạn cần có thêm một ổ cứng thường để lưu trữ dữ liệu.

Và card đồ họa rời sẽ khiến việc chơi game, xử lí đồ họa mượt mà hơn. Nếu bạn đang hi vọng chơi những game cao cấp, xử lí đồ họa trong những phần mềm chuyên dụng thì đây thực sự là bộ phận nâng cấp iMac mà bạn thực sự nên xem xét.

Cần lưu ý những gì?

Trước khi bắt tay nâng cấp iMac, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề riêng biệt dưới đây để công việc hoàn thành nhanh chóng nhất.

Các linh kiện nâng cấp phải thực sự tương thích với iMac. Đây là một vấn đề cực kì quan trọng. Nếu không tương thích, bạn sẽ không thể khởi động, vận hành máy với những linh kiện thêm vào. Vậy nên để tránh mất tiền vô ích bạn cần kiểm tra thật kỹ những loại linh kiện mình sẽ mua có được tích hợp để hoạt động cho máy không. Những thông tin này thường được cung cấp đầy đủ trên trang chủ của nhà sản xuất.

Kích thước vật lí của linh kiện phù hợp với máy. Những linh kiện sản xuất trên thị trường không theo cũng 1 kích thước tiêu chuẩn.

Bộ xử lí khác nhau sẽ sử dụng kết nối và tính vật lí khác nhau. Nếu không có kích thước phù hợp bạn sẽ không thể sử dụng chúng.

Như vậy có thể thấy việc nâng cấp iMac là thật sự cần thiết với những chiếc máy tính cũ. Nếu chưa có điều kiện thay mới, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm để nâng cấp chiếc máy hoàn hảo nhất.

Read more