Có nên mua CPU Core i5 Cũ?

Trong thời gian này, CPU Core i5 cũ đang được rất nhiều người rao bán trên những kênh thương mại điện tử. Nếu bạn đang có nhu cầu “lên đời” cấu hình máy tính (xách tay hoặc để bàn) thì việc chọn bộ xử lý phù hợp là một trong những vấn đề nên quan tâm nhất.

Mỗi loại chip lại có những ưu điểm riêng. Nếu mong muốn nâng cấp máy tính nhưng gặp vấn đề chi phí thì đây là một trong những biện pháp tối ưu cho bạn. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ưu và nhược điểm của việc mua CPU Core i5 cũ trong thời điểm này. Từ đó, bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức công nghệ cần thiết nhất. Từ đó bổ sung vào vốn kiến thức và kinh nghiệm bản thân.

Ưu điểm sản phẩm

Intel đã chia bộ xử lý sử dụng cho các máy tính cá nhân thành ba dòng riêng biệt là Core i7, Core i5, Core i3 tương ứng với những sản phẩm cao, trung và cơ bản. Điều đó không có nghĩa là chip Core i5 sẽ luôn chậm hơn Core i7, nó còn tùy thuộc vào đời chip và một số thông số kèm theo khác.

So sánh một cách công bằng, CPU Core i5 cũ có giá thành khá tốt và hấp dẫn. Đồng thời nó cũng có ưu thế về khả năng xử lí đa tác vụ. Từ đó bạn có thể thoải máy chạy những ứng dụng trình diễn chương trình đa phương tiện, hoặc chơi những tựa game “khủng” ở mức trung bình. Nếu bạn cảm thấy máy tính mình sử dụng giải quyết thông tin quá chậm chạp, hãy mạnh dạn thay đổi cấu hình mới bằng việc nâng cấp “con CPU” của mình. Đơn giản vậy thôi, nhưng nó cũng có thể đưa máy tính của bạn lên tầm cao mới đấy.

Ở thời điểm này, một CPU Core i5 tuy không phải là lựa chọn hoàn hảo nhưng cũng vào dạng chấp nhận được. Nó khá mạnh, có thể giúp bạn giải quyết những tác vụ từ thấp đến tầm trung bình một cách nhanh chóng và dể dàng. Còn với những tác vụ cao, tuy hơi chậm một chút nhưng khả năng xử lí vẫn khá tốt, không khiến bạn khó chịu vì chờ đợi.

Trong trường hợp chỉ muốn nâng cấp máy tính thông qua việc nâng cấp chíp, một CPU Core i5 cũ là phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nhược điểm

Đã là linh kiện cũ, dĩ nhiên bạn không thể nào chối bỏ được những yếu điểm của nó mà bạn sẽ phải sống chung trong suốt thời gian sử dụng.

Điều đầu tiên có thể nói đến đó chính là chế độ bảo hành. Nhà sản xuất thường chỉ bảo hành sản phẩm của mình trong một thời hạn nhất định. Rất ít sản phẫm củ vẫn thỏa mãn điều kiện bảo hành của nhà sản xuất. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu sau khi mua CPU xuất hiện lỗi bạn sẽ phải tự thanh toán chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.

Đồng thời, vì là sản phẩm cũ, nên sẽ có những vấn đề khá rắc rối nảy sinh về sự tương thích giữa nó và máy tính của bạn. Do đó, bạn cần xác định và kiểm chứng những thông tin kỹ thuật một cách kỹ càng trước khi quyết định mua một CPU Core i5 cũ.

Ngoài ra, những sản phẩm cũ đang được ra bán trên thị trường không mấy đa dạng. Tại cùng một thời điểm bạn chỉ có thể tìm được một vài dòng sản phẩm cpu cũ mà thôi. Và sẽ rất may mắn nếu trong số đó có sản phẩm bạn đang cần tìm và vẫn còn giữ được chất lượng linh kiện ổn định. Rất có thể, để mua được sản phẩm mong muốn, bạn sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi và tìm kiếm. Điều đó làm công việc của bạn gián đoạn, mất năng suất khá nhiều đó.

Như vậy có thể thấy, một CPU Core i5 cũ phù hợp với nhu cầu và hoàn cảnh của khá nhiều người. Tuy nhiên, trong trường hợp có ý định mua sản phẩm cũ bạn cũng cần cân nhắc rõ ràng những thiệt hơn để tìm được điều hợp lí nhất với mình. Nếu có thể, hãy nhờ một người có kiến thức chuyên môn đi xem và đánh giá sản phẩm giúp mình.