Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua màn hình laptop phần 1

Khi có nhu cầu mua laptop để sử dụng thì tiêu chí bạn quan tâm là gì? Chắc hẳn là cấu hình, kiểu dáng, màu sắc, hãng sản xuất, giá thành,… và tất nhiên không thể thiếu màn hình. Mặc dù trong chúng ta, ai cũng biết tầm quan trọng của màn hình laptop nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn mua nó. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm nhiều thông tin hữu ích và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân bạn nhé.

Phân loại màn hình

Hiện nay, mặc dù các hãng sản xuất không ngừng nghiên cứu và cho ra đời nhiều công nghệ màn hình mới nhưng được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường chính là màn hình LCD sử dụng công nghệ LED. Ưu điểm của công nghệ màn hình này là màn mỏng, tiết kiệm điện, ánh sáng nền lý tưởng.

 

Biện pháp tốt nhất để bạn phân biệt màn hình LCD thường và màn hình LCD có sử dụng LED chính là quan sát từ nhiều góc độ. Trong đó, màn LCD thường chỉ cung cấp hình ảnh đẹp khi nhìn thẳng, lúc nhìn nghiêng các góc sẽ bị tối. Còn LCD có LED, hình ảnh hiển thị sáng hơn, rõ hơn, màu sắc chuẩn hơn, độ tương phản cao hơn. Ngoài ra, nó còn mỏng hơn, người mua có thể xem được các góc cạnh.

Độ phân giải

Khi chọn mua màn hình laptop thì độ phân giải luôn là một trong những tiêu chí được quan tâm hàng đầu, mặc dù không phải là tất cả nhưng nó lại là thông số quan trọng nhất. Lưu ý cần phải có sự cân đối giữa độ phân giải và kích thước màn hình. Nếu kích thước màn hình nhỏ trong khi độ phân giải cao thì sẽ gây nhiễu vì tất cả hình ảnh sẽ bị co lại, buộc người dùng phải phóng to để dễ nhìn hơn. Bên cạnh đó, độ phân giải màn hình còn phải phù hợp với khả năng xử lý của phần cứng. Không thể nào chọn dòng laptop có cấu hình thấp hoặc trung bình lại sở hữu một màn hình 4K hay 5K.

 

Một vài lưu ý cần ghi nhớ khi chọn độ phân giải màn hình:

  • 1080p: Nếu người dùng không có yêu cầu quá cao về chất lượng hiển thị hình ảnh thì 1080p là khá ổn, miễn kích thước màn hình không quá lớn. Với những sản phẩm có màn hình 21 đến 24 inch thì 1080p là lý tưởng nhất.

  • 4K: có thể nói đây là loại màn hình mới nhất và tốt nhất với độ phân giải lên đến 3,840 x 2,160. Những người trong ngành thiết kế, làm việc với đồ họa hoặc chơi game 3D thì không gì tuyệt vời bằng sở hữu một chiếc laptop màn hình 4K. Có điều giá thành của nó khá cao, chỉ phù hợp với những người có mức thu nhập tốt.

  • 5K: Khi Apple gắn màn hình 5K trên chiếc Mac mới nhất thì nó nghiểm nhiên trở thành tâm điểm chú ý của tất cả những fan cuồng công nghệ. Đương nhiên giá thành tuyệt đối không hề thấp, mức giá của nó sẽ khiến bạn choáng váng. Hơn nữa, laptop của bạn phải được trang bị một phần cứng thật mạnh mẽ để vận hành mọi thứ trơn tru.

Tốc độ làm tươi (refresh rate)

Khác với màn hình CRT, màn hình LCD sẽ không bị nháy khi để tần số refresh quá thấp. Thông thường chỉ số này là 60Hz, có điều hiện nay một số loại màn hình có thể hỗ trợ tần số quét cao hơn. Nói chung, đối với các dụng văn phòng thông thường thì tần số quét có thể không có ảnh hưởng quá nhiều vì thế mà người dùng không quá quan tâm đến vấn đề này. Nhưng với những người trong ngành thiết kế, đồ họa hoặc game thủ thì họ lại rất chú trọng tần số quét, chỉ số càng cao thì hình ảnh sẽ càng mượt hơn.

 

Lưu ý nếu điều chỉnh refresh rate khác với 60Hz thì rất có thể màn hình sẽ bị mờ, để khắc phục bạn hãy bật tính năng Auto Adjust để màn hình tự động chỉnh lại nét.

3 tiêu chí chọn màn hình laptop trên mặc dù quan trọng nhưng không phải là tất cả. Các bạn hãy cùng đón đọc các phần tiếp theo để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.