Cài win trên iMac liệu có nên hay không?

Do thói quen sử dụng các dòng sản phẩm có hệ điều hành Windows nên nhiều người khi sở hữu các sản phẩm đến từ nhà sản xuất Apple vẫn có thói quen cài lại hệ điều hành trên máy. Tuy nhiên một câu hỏi mang tính chuyên môn được đặt ra là liệu có nên cài win trên iMac?

Để có thể trả lời chính xác và rõ ràng nhất câu hỏi này chúng tôi đã có các liên lạc với các chuyên gia máy tính. Nếu như bạn cũng đang có ý định thực hiện cài đặt hệ điều hành Windows lên máy tính iMac thì hãy tham khảo ngay các lời khuyên dưới đây nhé.


Cài win trên iMac nên quan tâm đến sự tương thích

Kể từ thời điểm Apple sử dụng vi xử lý Intel cho các dòng Macbook, việc người dùng có thể cài win trên iMac trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiêu. Tuy nhiên với việc là một nhà sản xuất giàu kinh nghiệm, Apple cũng rất khéo léo khi lựa chọn một số phần cứng khá chuyên biệt gây khó dễ cho người dùng khi muốn thực hiện cài Win.

Thông thường, tỉ lệ nhận diện driver của máy tính sẽ phụ thuộc rất nhiều vào bộ bootcamp mà người dùng sử dụng khi thực hiện các thao tác cài win trên iMac. Tuy nhiên, dù cho bạn cài đặt một cách hoàn hảo nhất, một phần nào đó các phần mềm trong iMac cũng sẽ chạy mà thiếu đi sự ổn định do thiếu đi sự đồng bộ hóa của toàn bộ hệ thống. Bởi lẽ nguyên bản ban đầu các phần mềm này đều chỉ được lập trình với nền tảng Mac OS.

Chính vì vậy yếu tố đầu tiên mà nhiều chuyên gia vẫn khuyên bạn khi tiến hành thay đổi hệ điều hành và cài win trên iMac đó là hãy quan tâm đến độ tương thích. Thực tế đã có rất nhiều trường hợp người dùng than vãn về vấn đề máy tính thực sự nóng lên rất nhanh sau khi chạy khởi động Windows. Đây chính là hậu quả của các không tương thích với hệ thống thậm chí còn gây hư hỏng máy tính nặng nề.

Xét một cách căn bản Mac OS vẫn tốn hơn Windows

Trong một vài năm trước đây việc tranh cãi về 2 hệ điều hành thường xuyên nổ ra. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, có thể khẳng định việc cài win trên iMac thực sự không đáng và không nên bởi lẽ Mac OS thực sự đang vượt trội hơn Windows rất nhiều. Đầu tiên đó là về phần mềm, cho dù Mac OS có hệ sinh thái ứng dụng ít hơn rất nhiều so với những gì mà Windows có thể thực hiện, tuy nhiên nếu bạn để ý sẽ thấy các ứng dụng hoạt động trên Mac OS thực sự rất trơn tru và ít xuất hiện các lỗi vặt, đặc biệt là khi sử dụng phần mềm nặng.

Thêm vào đó với vấn đề về tối ưu hóa màn hình, Windows không thể nào có thể so sánh với Mac OS. Đặc biệt việc chạy Bootcamp đi kèm cùng sự tối ưu kém sẽ khiến các iMac thực sự làm việc kém hiệu quả . Nếu cài Win, bạn sẽ vô tình làm mấy đi một ưu điểm cực kì sáng của dòng sản phẩm này đó chính là thời lượng pin.

Làm mất đi bản chất ban đầu của dòng sản phẩm

Khi cài win trên iMac vô tình người dùng phải hoàn toàn cài mới hay cài thêm các phần mềm do Windows quản lí. Điều này sẽ làm mất đi bản chất của một dòng sản phẩm cao cấp và một thương hiệu mang tính toàn cầu mà iMac vốn được đánh giá rất cao.

Cuối cùng, với tất cả những lưu ý trên việc có nên cài win trên iMac hay không thực sự còn phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, nếu bạn thích sử dụng các sản phẩm trọn vẹn của Apple thì tốt nhất không nên làm mất bản sắc của chúng ngay từ chính hệ điều hành. Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn về vấn đề này bằng cách comment bên dưới nhé.

Read more