Cách xử lí đơn giản tại nhà khi iMac bị treo táo

Thời gian gần đây, rất nhiều người phản ánh việc iMac bị treo táo. Trên các diễn đàn, fanpage chuyên về công nghệ, thành viên thường bàn luận một cách rôm rả về vấn đề này.

Tìm hiểu sâu một chút về phần cứng, ta sẽ hiểu được nguyên nhân của lỗi này và có cách khắc phục đơn giản nhất. Dưới đây là nguyên nhân và cách xử lí khi iMac bị treo táo trong lúc làm việc tại nhà.

Tình trạng iMac bị treo táo

iMac bị treo táo là tình trạng máy đang sử dụng thì đơ, đứng máy hoàn toàn và không phản hồi bất kì lệnh hay thao tác nào của người dùng. Đây là một lỗi vô cùng khó chịu, có thể khiến bạn mất những dữ liệu chưa lưu trong quá trình làm việc.

Khi gặp phải tình trạng này, điều đầu tiên bạn cần làm là bình tĩnh tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết. Nếu may mắn, bạn có thể tự khắc phục cho chiếc iMac bị treo táo của mình mà không cần nhờ đến cửa hàng.

Tìm kiếm nguyên nhân gây treo máy

Có rất nhiều nguyên nhân khiến iMac bị treo táo, có thể điểm qua ở dưới đây.

Sau khi bị treo, iMac không mở lên được nữa: Một nguyên nhân phổ biến trong trường hợp này là nguồn của iMac có vấn đề. Bạn có thể kiểm tra nguồn điện và các linh kiện liên quan xem có hoạt động ổn định hay gặp bất kì trục trặc nào không.

Có tiếng ồn phát ra khi khởi động máy: Tương tự như những dòng máy tính thông thường khác, quá trình khởi động gặp một vài lỗi sẽ phát ra những tiếng ồn đặc trưng. Đầu tiên, bạn kiểm tra xem nguồn điện có vấn đề gì không, sau đó là ổ đĩa cứng.

Nếu không có tiếng kêu mà iMac bị treo táo thì rất có thể phần cứng của bạn đã gặp vấn đề. Điều đầu tiên bạn nên kiểm tra là ram – lỗi phổ biến nhất. Hãy thử tháo ram ra, thay thế bằng một thanh ram mới còn hoạt động bình thường và khởi động lại máy tính.

Nếu đang dùng, đột nhiên iMac treo táo và đứng toàn bộ, rất có thể do bạn đang sử dụng quá nhiều tác vụ trên màn hình cùng lúc, khiến bộ vi xử lí bị quá tải.

Bộ nhớ của máy đầy, còn ít khoảng trống cũng có thể làm máy đơ và hoạt động chậm chạp trong suốt thời gian sử dụng. Nếu bạn không tìm hiểu, cài đặt nhiều phần mềm, chương trình nặng trên máy cũng dễ dàng gây ra tình trạng iMac bị treo táo. Đó là do cấu hình, bộ vi xử lí của máy không đủ để đáp ứng tác vụ của bạn.

Phương thức khắc phục

Cách đơn giản, thường được áp dụng đầu tiên là sử dụng tổ hợp phím : Command + Option + Shift + Esc. Nếu một lần không được, hãy thử lặp lại thao tác này đến khi tất cả những ứng dụng đang chạy biến mất trên màn hình. Đây là cách dễ nhất để tắt mọi ứng dụng trên màn hình máy tính. Bạn có thể thao tác để tự khắc phục tại nhà ngay lập tức.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cũng có thể vào chế độ Safe mode, thực hiện như sau. Khởi động lại máy, khi máy hoạt động thì ấn và giữ phím Shift để khởi động máy trong chế độ Safe Mode mong muốn.

Một cách nữa để giải quyết iMac bị treo táo là khởi động từ ổ đĩa khác. Nếu máy tính của bạn có một ổ đĩa quang, bạn có thể khởi động từ một phần mềm chuyên biệt của Apple. Phần mềm đó có cài đặt đĩa CD hoặc DVD, chèn đĩa của bạn, khởi động lại và giữ phím C. Khi quá trình cài đặt bắt đầu, bạn có thể chạy Disk Utility.

Bảo trì máy tốt

Một phần nguyên nhân khiến iMac bị treo táo xuất phát từ việc bảo dưỡng máy của người dùng. Dưới đây là những lưu ý sử dụng để chiếc máy của bạn có tuổi thọ lâu dài nhất.

Vệ sinh máy thường xuyên. Ít nhất 1 năm chiếc iMac của bạn cần được làm sạch một lần để loại trừ bụi bẩn, ẩm mốc.

Loại bỏ những phần mềm không sử dụng. Bất kì phần mềm nào được cài đặt cũng có thể làm ảnh hưởng đến độ bền và năng suất của iMac. Nếu không dùng nữa, hãy xóa bỏ hoặc sao chép ra ổ cứng ngoài chứ đừng giữ trong máy.

Read more