Các lựa chọn thay thế Photoshop: Các đối thủ cạnh tranh của Adobe đã xem xét tạo

Adobe Photoshop là phần mềm chỉnh sửa ảnh nằm trong Adobe Creative Cloud (trước đây gọi là Adobe Creative Suite). Bộ sưu tập các chương trình đồ họa và thiết kế này, có sẵn cho MacOS và Windows, cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới – nhưng nó không hề rẻ. Tâm điểm của bộ sưu tập, Photoshop, tự hào có một trong những phạm vi chức năng ấn tượng nhất trong các chương trình thiết kế, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi nó vẫn là tiêu chuẩn của ngành mặc dù giá cao. Nhưng có những lựa chọn thay thế cho Photoshop cung cấp các tính năng tương tự với giá cả phải chăng hơn nhiều.

Tại sao phải bận tâm với các lựa chọn thay thế Photoshop?

Mặc dù có rất ít chương trình có thể đạt được chất lượng gần bằng Adobe Photoshop, nhưng giá của phần mềm thường được đưa ra thảo luận. Adobe đã giữ giá cho bộ phần mềm của mình khá ổn định trong nhiều năm, đồng thời cung cấp nhiều gói hạn chế hơn với giá rẻ hơn để thu hút người dùng không chuyên nghiệp đến với phần mềm chỉnh sửa ảnh của mình. Nhưng khi bạn xem xét rằng có một số chương trình chỉnh sửa ảnh miễn phí, Photoshop chắc chắn là đắt . Và sự căng thẳng của việc tích hợp Photoshop vào Creative Cloud, cũng như chi phí đăng ký liên quan cho việc sử dụng phần mềm, có thể đủ để khiến nhiều người dùng cá nhân bỏ cuộc. Tương tự, thực tế là Photoshop được thiết kế để sử dụng chuyên nghiệp và có thể khó nắm bắt là một trở ngại đối với nhiều người mới bắt đầu. Các tệp Photoshop cũng rất lớn và nhiều chức năng đặc biệt của chương trình làm tăng thêm yêu cầu cao mà phần mềm đặt trên phần cứng. Tất cả điều này có nghĩa là các nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế web tự làm chủ thường chọn mua gói Photoshop Lite hoặc thử một giải pháp thay thế rẻ hơn cho Photoshop.

Có những lựa chọn thay thế Photoshop nào?

Photoshop chắc chắn là chương trình chỉnh sửa ảnh hoàn chỉnh nhất và thương hiệu dễ nhận biết của nó có nghĩa là nó được coi là điểm dừng chân đầu tiên cho bất kỳ ai muốn chỉnh sửa ảnh và hình ảnh của họ. Trên thực tế, ‘ to photoshop ‘ kể từ đó đã trở thành một động từ phổ biến được sử dụng để mô tả bất kỳ chỉnh sửa kỹ thuật số nào đối với hình ảnh – bất kể việc ‘photoshopping’ có thực sự được thực hiện trên Photoshop hay không. Vì vậy, nếu bạn đang tìm cách photoshop hình ảnh của mình bằng cách sử dụng một giải pháp thay thế Photoshop tốt, đây là danh sách một số đối thủ cạnh tranh hàng đầu vẫn cung cấp các chức năng mà bạn không thể thiếu.

GIMP

Chương trình thao tác hình ảnh GNU , được gọi tắt là GIMP, là một ứng dụng nguồn mở có thể được sử dụng để chỉnh sửa ảnh và hình ảnh. Tất nhiên, GIMP tương thích với Windows và MacOS, nhưng không giống như Photoshop, GIMP cũng hoạt động với Linux. Tất cả các tệp cần thiết để cài đặt có thể được tìm thấy trên trang web của nhà sản xuất gimp.org. Nhờ có mã phần mềm miễn phí và hệ thống plugin, GIMP là một ứng dụng không có giới hạn – điều này đã dẫn đến sự gia tăng liên tục về phạm vi chức năng trong những năm qua. Nếu bạn đang sử dụng phần mềm này với tư cách là người mới bắt đầu, bạn sẽ không thấy bất kỳ giới hạn nào đối với GIMP so với Photoshop và bạn cũng sẽ có thể truy cập nhiều loại diễn đàn người dùng và hướng dẫn. Có thể tìm thấy tất cả các chức năng cần thiết để chỉnh sửa ảnh thông qua các thanh công cụ, cửa sổ hộp thoại và menu khác nhau; bạn cũng có thể tùy chỉnh giao diện cho phù hợp với nhu cầu và yêu cầu của mình.

Phổ hiệu suất cho GIMP là hơn cả thỏa đáng – đặc biệt khi xem xét thực tế rằng phần mềm xử lý hình ảnh này là một giải pháp thay thế miễn phí cho Photoshop. Bạn có thể truy cập các công cụ để chỉnh sửa tự động hoặc thủ công, nhiều bộ lọc và khung, v.v. GIMP cũng có thể được sử dụng để xoay và cắt ảnh/hình ảnh theo ý muốn, điều chỉnh màu sắc và độ tương phản hoặc thêm hiệu ứng, chẳng hạn như mờ hoặc nâu đỏ. Và đừng lo lắng nếu bạn làm sai – chức năng ‘hoàn tác’ cho phép bạn quay lại các phiên bản trước của tệp ngay lập tức. Đối với các tác vụ phức tạp hơn, người dùng có tùy chọn làm việc với nhiều lớp.

Nhưng một điểm khác biệt giữa GIMP và Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh nguồn mở này có tính phá hoại: Bản gốc không còn ở mức nền như trong Photoshop – thay vào đó, nó là một thành phần trực tiếp của quá trình chỉnh sửa. Khi đó, nhược điểm là mỗi bước làm việc sẽ có nghĩa là số pixel bị mất cao hơn đáng kể so với trên phần mềm của Adobe và các cấp độ thấp hơn của quy trình chỉnh sửa hình ảnh sẽ ít được chú ý hơn trong kết quả cuối cùng khi nhiều cấp độ hơn được thêm vào. GIMP cũng được biết là hay gặp sự cố – và không phản ứng tốt với những sự cố này. Thật vậy, một điều mà chương trình thiếu là chức năng bộ nhớ cache trung gian. Nhưng một vấn đề thường xuyên gây khó khăn cho các phiên bản GIMP trước đó, độ sâu màu tối đa 8 bit cho mỗi kênh màu, sẽ là dĩ vãng với phiên bản GIMP mới nhất: Giờ đây, tất cả các thiết kế GIMP đều được hỗ trợ với 32 bit.

Sơn.NET

Phần mềm miễn phí (trước đây là mã nguồn mở) Paint.NET ban đầu được lập trình bởi các sinh viên và sau đó được phát triển bởi chủ sở hữu hiện tại của nó là Microsoft. Để sử dụng phiên bản Paint.NET mới nhất, bạn cần có hệ điều hành Windows 7 – tiếc là phần mềm chỉnh sửa ảnh không tương thích với các hệ thống khác như macOS hoặc Linux. Các menu được lấy cảm hứng từ Photoshop, nhưng đã được điều chỉnh cho rõ ràng và dễ sử dụng. Danh sách các công cụ ở phía bên trái bao gồm nhiều công cụ nổi tiếng như thòng lọng, cọ vẽ, các đối tượng hình học hoặc cây đũa thần. Nói chung, chỉ có một số ít hơn Adobe Photoshop cung cấp.

Paint.NET cung cấp nhiều tùy chọn đa dạng để chỉnh sửa hình ảnh và ảnh chụp: cắt xén, thay đổi màu sắc và độ tương phản, đồng thời có sẵn nhiều hiệu ứng đặc biệt. Ngoài ra còn có hơn 32 bộ lọc khác nhau có sẵn để khắc phục nhanh như loại bỏ mắt đỏ hoặc biến một bức ảnh tiêu chuẩn thành một bức tranh sơn dầu tuyệt đẹp. Các thay đổi ngẫu nhiên được thu thập trong các phiên bản dưới dạng lịch sử và có thể dễ dàng hoàn tác bằng chức năng ‘hoàn tác’. Và không giống như Photoshop, lịch sử phần mềm này không giới hạn ở 1000 thay đổi gần đây nhất – nó lưu trữ các phiên bản chỉnh sửa không giới hạn của bạn. Paint.NET cũng cho phép bạn chỉnh sửa hình ảnh ở các cấp độ khác nhau, nhưng giống như GIMP, chương trình này có tính phá hoại, nghĩa là mọi thay đổi đều làm thay đổi hình ảnh gốc. Các tệp đã chỉnh sửa có thể được xuất ở 8 định dạng khác nhau: PDN, BMP, PNG, GIF, JPEG, TIFF, TGA và DDS – loại tệp quan trọng duy nhất còn thiếu là PDF.

Một nhược điểm là danh mục công cụ, đặc biệt là so với GIMP hoặc Pixlr Editor. Cài đặt cơ bản của Paint.NET chỉ cung cấp một số công cụ và hiệu ứng lựa chọn khiêm tốn. Nhưng nhờ có cộng đồng tích cực, thân thiện với lập trình, gói cơ bản này có thể được mở rộng với nhiều plugin. Một số trong số này cung cấp các hiệu ứng hữu ích, trong khi một số khác cho phép mở các loại tệp khác, như tệp Photoshop (PSD). Thậm chí còn có một plugin bộ lọc CMYK. Phần mềm miễn phí và tất cả các tiện ích mở rộng có sẵn đều có sẵn trên trang chủ chính thức getpaint.net để tải xuống.

Chụp ảnh

Một công cụ thiết thực để quản lý, xem và xử lý ảnh kỹ thuật số là Photoscape . Chương trình đồ họa này liên kết với GIMP để trở thành giải pháp thay thế miễn phí phổ biến nhất cho Photoshop và được các nhiếp ảnh gia nghiệp dư sử dụng phổ biến nhất. Tính đơn giản trong sử dụng và một loạt các chức năng dành cho người dùng cá nhân và bán chuyên nghiệp là những chức năng chiến thắng của nó.

Photoscape cung cấp nhiều chức năng cơ bản để giúp bạn chỉnh sửa và chỉnh sửa ảnh. Bạn có thể cắt và định hình lại hình ảnh, thêm các hiệu ứng khác nhau, dán các đối tượng khác vào và điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và màu sắc. Ngoài ra còn có một chức năng hữu ích cho phép bạn cắt, đổi tên hoặc sửa nhiều ảnh cùng lúc bằng xử lý hàng loạt. Việc tạo áp phích, ảnh ghép hoặc ảnh GIF động cũng khá đơn giản. Photoscape cho phép bạn chuyển đổi các tệp RAW thành JPEG và cũng hỗ trợ các định dạng RAM và PNG. Các bố cục in khác nhau cho ảnh chân dung, danh thiếp, ảnh hộ chiếu, v.v. cũng rất thiết thực và dễ sử dụng.

Nhóm dự án Photoscape đã cung cấp công cụ của họ để tải xuống miễn phí, tài trợ cho sự phát triển thông qua quyên góp miễn phí. Phiên bản miễn phí nhỏ gọn và được sắp xếp hợp lý có sẵn cho macOS và Windows. Phải thừa nhận rằng Photoscape không phải là công cụ nhanh nhất trên thị trường và những người dùng chuyên nghiệp sẽ nhanh chóng nhận ra rằng họ đã sử dụng hết giới hạn của những gì họ có thể đạt được với chương trình. Ngoài ra, mặc dù giao diện rõ ràng và dễ điều hướng nhưng cách trình bày không thực sự hiện đại và sáng tạo. Nhưng để sử dụng hàng ngày, phần mềm xử lý hình ảnh đơn giản này là một lựa chọn tốt và là giải pháp thay thế hấp dẫn cho Adobe Photoshop dành cho người dùng cá nhân.

Trình chỉnh sửa Pixlr & Express

Trang web dành cho Pixlr cung cấp hai công cụ cho các mục đích ứng dụng khác nhau: Pixlr Editor và Pixlr Express. Cả hai công cụ đều có sẵn dưới dạng ứng dụng web và phiên bản dành cho máy tính để bàn (dành cho Windows và macOS), cũng như ứng dụng dành cho thiết bị di động dành cho iOS và Android. Phiên bản web cho phép chỉnh sửa hình ảnh nhanh chóng, dựa trên web – mà không cần cài đặt bất kỳ phần mềm nào hoặc thậm chí không cần đăng ký. Bạn chỉ cần tải hình ảnh lên trình duyệt và chỉnh sửa trực tiếp từ đó. Trọng tâm chính của Pixlr là dịch vụ trực tuyến, được điều chỉnh cho phù hợp với những người dùng dự định sử dụng các chỉnh sửa mới của họ trực tuyến. Công cụ này tự động in các hình ảnh đã xử lý ở độ phân giải 96 dpi – kích thước lý tưởng cho tài liệu hình ảnh được tối ưu hóa để hiển thị trực tuyến.

Pixlr Express cho phép bạn tạo các chỉnh sửa hình ảnh nhanh chóng nhưng đa dạng. Công cụ này rất dễ sử dụng và cung cấp nhiều lựa chọn hiệu ứng và công cụ tuyệt vời để giúp bạn tạo các lớp phủ, khung tuyệt đẹp và nhiều tính năng khác. Nhưng hạn chế là bạn chỉ có thể lưu các tệp của mình ở định dạng JPEG.

Nếu bạn đang muốn thực hiện các chỉnh sửa nâng cao hơn và yêu cầu nhiều chức năng hơn, thì Trình chỉnh sửa Pixlr sẽ tiến thêm một bước và có thể phù hợp hơn. Cùng với các bộ lọc tiêu chuẩn và các tùy chọn chỉnh sửa, chẳng hạn như bút vẽ, công cụ lựa chọn và công cụ chỉnh sửa, Pixlr Editor cung cấp hầu hết mọi thứ mà những người yêu thích Photoshop mong muốn: Chỉnh sửa hình ảnh, làm việc theo lớp hoặc sử dụng đường cong chuyển màu, tách hình ảnh, sửa màu (cả cho hình ảnh và tông màu) – không vấn đề gì. Tổng cộng có hơn 25 tính năng xử lý ảnh chuyên nghiệp có sẵn trên trình chỉnh sửa.

Nhưng tất nhiên có những giới hạn đối với các công cụ web. Độ phân giải tiêu chuẩn được cung cấp không lý tưởng cho tất cả mọi người và bạn không thể làm việc trong không gian màu CMYK . Về định dạng, bạn có thể chọn giữa định dạng JPEG, PNG, TIFF, BMP và PXD riêng của Pixlr.

Pixlr Editor không phải là một giải pháp thay thế hoàn toàn cho Photoshop, nhưng nó chắc chắn là một chương trình chỉnh sửa hình ảnh tốt có thể đặc biệt hữu ích cho những người có sở thích hoặc người mới bắt đầu. Ngoài ra còn có nhiều hướng dẫn hay và các trang trợ giúp trực tuyến để giúp bạn nắm bắt phần mềm một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Nếu bạn muốn biết về những gì bạn có thể đạt được với Pixlr, thì có vô số ví dụ trên trang web ‘Được tạo bằng Pixlr’ .

PicMonkey

PicMonkey là một công cụ hoàn toàn dựa trên web. Và cũng giống như Pixlr, điều đó có nghĩa là không cần cài đặt hay đăng ký để sử dụng. PicMonkey không thực sự là một giải pháp thay thế chuyên nghiệp cho Photoshop, nhưng nó chắc chắn là một sự thay thế tốt cho bất kỳ ai muốn chỉnh sửa và sáng tạo với các bộ lọc và hiệu ứng.

Người dùng có thể tận dụng rất nhiều bộ lọc được xác định trước, các thông số của chúng thường có thể tùy chỉnh được. Nhưng phiên bản cơ bản miễn phí rất tiếc là khá hạn chế về phạm vi chức năng. Tất cả các chức năng cơ bản quan trọng đều ở đó, như cắt xén, điều chỉnh kích thước, hiệu chỉnh màu sắc, v.v. Tuy nhiên, các tùy chọn để chỉnh sửa bị hạn chế đáng kể so với phiên bản trả phí, với nhiều hiệu ứng chính, lớp phủ và khung bị thiếu trong danh mục đầu tư. Một lợi ích của PicMonkey là bạn có tùy chọn nhiều cài đặt hình ảnh trong công cụ trình duyệt – chẳng hạn như một tính năng không thể có trong Pixlr Express. Tuy nhiên, trong khi bạn có thể xác định độ phân giải và kích thước của hình ảnh, bạn chỉ có thể chọn ba cài đặt chất lượng khác nhau.

Hiệu suất của công cụ PicMonkey không thuyết phục 100%, thỉnh thoảng vẫn có trục trặc làm chậm trải nghiệm tổng thể của người dùng. Nhưng để chống lại điều này, trình chỉnh sửa ảnh của PicMonkey ghi điểm tích cực với nhiều hiệu ứng và kết cấu có sẵn, đặc biệt là ở định dạng tính phí. Các công cụ chỉnh sửa đặc biệt là một điểm nổi bật, với các tính năng bổ sung thú vị, chẳng hạn như thêm bộ râu thực tế cho khuôn mặt, v.v. Ngoài chức năng chỉnh sửa và chỉnh sửa, người dùng có thể tạo thiết kế của riêng mình với sự trợ giúp của các mẫu khác nhau và tạo ảnh ghép. PicMonkey có sẵn dưới dạng ứng dụng web và ứng dụng di động dành cho iOS và Android.

Các lựa chọn thay thế Photoshop tốt nhất: tổng quan

Adobe Photoshop vẫn là chương trình phổ biến nhất để chỉnh sửa ảnh và không chắc rằng bất kỳ lựa chọn thay thế nào trong số này sẽ sớm thay đổi điều đó. Xét cho cùng, nhiều năm kinh nghiệm và bộ phận phát triển tuyệt vời có nghĩa là phần mềm xử lý hình ảnh này không ngừng cải thiện và nâng cao tiêu chuẩn cho gói đuổi theo. Hầu như tất cả các công cụ, bộ lọc và thậm chí cả giao diện được sử dụng bởi nhiều đối thủ cạnh tranh được liệt kê ở trên rất có thể là do Photoshop phát minh ra. Vậy tại sao mọi người lại tìm đến các giải pháp thay thế Photoshop? Câu trả lời cho vấn đề này thường nằm ở giá cả: phần mềm hàng đầu của Adobe và cải tiến thị trường trong Google Workspace có mức giá rất cao. Vì vậy, nếu bạn chỉ muốn chỉnh sửa ảnh kỳ nghỉ của mình và bạn có con mắt tinh tường để xem chi tiết, thì một trong những chương trình xử lý ảnh miễn phí này có thể mang lại cho bạn kết quả tương tự.

Read more