Bật mí phương pháp tối ưu máy để chơi game trên iMac cực chất (Phần 2)

Nếu bạn đã làm theo hướng dẫn ở phần trước nhưng vẫn không thể chơi game trên iMac đạt hiệu quả như mong muốn thì cũng đừng vội từ bỏ, hãy thử tiếp các phương pháp tối ưu máy dưới đây có thể chơi game mượt như ao ước bạn nhé.

Tùy chỉnh card đồ họa cho phù hợp

Các dòng iMac sau này thường sử dụng 2 card màn hình, 1 cái mạnh của nVidia và 1 cái yếu hơn của Intel, điều này gia tăng hiệu quả quản lý đồ họa nhưng mang đến nhiều khó khăn trong việc chuyển đổi sử dụng và làm giảm hiệu quả chơi game. Để giải quyết nan đề này, bạn có thể cần nhờ đến sự giúp đỡ của các phần mềm hỗ trợ chuyển đổi card màn hình như gfxCardStatus. Phần mềm ứng dụng này hoàn toàn miễn phí, lại rất dễ cài đặt và sử dụng.

Không chỉ vậy, để chơi game mượt, các game thủ còn cần phải chú ý đến việc thiết lập đồ họa khi chơi để không phải rơi vào tình huống iMac hoạt động quá mạnh so với độ phân giải hiển thị, dẫn tới fps vượt định mức cho phép, dẫn đến tình trạng đứt gãy hình ảnh. Nếu chẳng may thật sự xảy ra lỗi này thì có thể sử dụng tùy chỉnh GSync hay Vsync để cải thiện hiệu suất và chất lượng hiển thị trong khi chơi game.

Điều chỉnh thiết lập chế độ màn hình

Có lẽ bạn không tin nhưng trên iMac, có một số game hoạt động mượt mà hơn khi ở chế độ cửa sổ và kém mượt hơn ở chế độ toàn màn hình. Cũng có một số game khác mang đến hiệu quả ngược lại. Muốn biết game bạn chơi thuộc trường hợp nào thì hãy thử chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ cửa sổ và toàn màn hình để đi đến quyết định cuối cùng.

Quản lý các ứng dụng chiếm bộ nhớ và làm nặng hệ thống

Sau một thời gian sử dụng, tốt nhất bạn hãy thường xuyên truy cập vào Activity Monitor trên OS X để kiểm tra tình trạng chiếm dụng bộ nhớ của tất cả ứng dụng đang dùng,… nếu phát hiện ứng dụng nào đang chạy với thông số rất lớn về % CPU và bộ nhớ chứng tỏ chúng chiếm quá nhiều bộ nhớ, khiến hệ thống vận hành chậm chạp, do đó cần tắt chúng trước khi bắt đầu chơi game.
Để chơi game trên iMac đạt hiệu quả cao thì ngoài Activity Monitor, bạn nên cài đặt thêm một số công cụ theo dõi hệ thống khác như iStat Menus. Đây là một phần mềm ứng dụng hay trong việc kiểm soát tình trạng hiển thị trạng thái sử dụng CPU, tình trạng sử dụng ổ cứng, bộ nhớ trong, nhiệt độ bên trong máy, hiện trạng Bluetooth, tốc độ quạt,…

Cài Windows trên Mac

Nhiều người công nhận Windows đạt hiệu quả chơi game tốt hơn iMac, vậy sao bạn không thử cài đặt Windows ngay trên iMac của mình. Bạn có thể thử cài đặt thông qua Boot Cam để khởi động kép, điều này đồng nghĩa với việc máy của bạn sẽ chạy song song hai hệ điều hành. Dựa vào nhu cầu và mục đích sử dụng, bạn được quyền chọn để khởi động vào Mac hay Windows tùy thích.

Nếu làm vây thì bạn hoàn toàn có thể dễ dàng chơi đầy đủ tất cả các game cho hệ điều hành Windows ngay trên chiếc iMac của mình. Hơn nữa, còn có thể tùy ý sử dụng các tùy chỉnh, công cụ, card đồ họa,…quen thuộc trên Windows giúp game chạy mượt mà hơn.

Một số chú ý khác

Loại bỏ hoàn toàn Plugins không cần thiết trên hệ thống hoặc cài đặt ClickToFlash cho Safari, Flashblock cho Firefox hoặc Chrome để ngăn chặn tình trạng tự động load những dữ liệu không cần thiết khiến hệ thống vận hành kém hiệu quả cũng là một trong những cách tối ưu máy để chơi game trên iMac mượt hơn. Ngoài ra, nếu có thời gian bạn nên dọn dẹp desktop gọn gàng, hạn chế tối đa các biểu tượng ứng dụng trên thanh Dock để góp phần gia tăng hiệu suất hoạt động của máy tính.
Giờ thì bạn đã biết cách tối ưu máy tính để chơi game trên iMac đạt hiệu quả cao rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn. Chúc bạn thao tác thành công!

Read more