Bật mí phương pháp tối ưu máy để chơi game trên iMac cực chất (Phần 1)

Bạn là tín đồ trung thành của biểu tượng trái táo bị cắn dở, mong muốn sở hữu các dòng iMac có thiết kế sang chảnh, tinh tế nhưng không kém phần đa năng, tiện dụng nhưng lại lo lắng chơi game không nhanh và mượt như dòng máy Windows? Vấn đề này sẽ được giải quyết dễ dàng bằng các phương pháp tối ưu máy để chơi game trên iMac dưới đây. Cùng tham khảo bài viết để biết thêm những thông tin hữu ích bạn nhé.

Làm sạch ổ cứng và hệ thống

Nếu muốn chơi game trên iMac mượt mà thì việc tối ưu máy, làm sạch ổ cứng và hệ thống để mở rộng không gian lưu trữ là cần thiết. Có lẽ bạn chưa biết hệ điều hành iMac thường dùng không gian trống trên ổ cứng làm bộ nhớ ảo để chạy các ứng dụng cho nên ổ cứng rất nhanh bị quá tải. Từ đó khiến máy chạy chậm dẫn đến việc chơi game gặp nhiều vấn đề. Giải pháp tốt nhất là giải phóng không gian ổ cứng để nhường chỗ cho bộ nhớ ảo làm việc.

Cách làm khá đơn giản, chỉ cần vài thao tác để tiến hành vô hiệu hóa các chương trình khởi động tiêu hao nhiều dung lượng bộ nhớ, gỡ bỏ các ứng dụng không cần thiết, nhất là các tiện ích trên thanh menu vì chúng luôn chạy ngầm trong hệ thống trong suốt thời gian dùng máy.

Bạn có thể tiến hành gỡ bỏ những ứng dụng không thường xuyên sử dụng ra khỏi danh sách khởi động bằng cách click chuột vào System Preferences, sau đó mở thư mục System, mở cửa sổ Users & Group và chọn mục Login Items, cuối cùng là bỏ chọn các ứng dụng muốn tắt đi. Kế đến để tiến hành làm sạch hệ thống, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các công cụ hữu ích như Onyx, iBoostUp, Ccleaner,… chúng làm sạch hệ thống hoàn toàn miễn phí.

Vô hiệu hóa tính năng không sử dụng

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, nhà sản xuất cài đặt rất nhiều tính năng hữu ích trên iMac nhưng mỗi người đều có thói quen, mục đích sử dụng riêng và thường không dùng hết tất cả tính năng đó, chẳng hạn như Dashboard hoặc Trung tâm thông báo. Vậy sao bạn không vô hiệu hóa những tính năng không bao giờ dùng đến ấy để mở rộng dung lượng bộ nhớ, giúp việc chơi game trên iMac mượt mà và hiệu quả hơn?

Cách thức vô hiệu hóa Dashboard:

Click chuột vào Applications , sau đó chọn Utilities để mở cửa sổ Terminal.
Nhập lệnh “defaults write com.apple.dashboard mcx-disabled -boolean YES” vào cửa sổ Terminal để vô hiệu hóa Dashboard.
Nhập lệnh “killall Dock” để khởi động lại Finder.
Sau khi thao tác xong thì Finder sẽ tự khởi động lại với Dashboard đã bị vô hiệu hóa.
Cách vô hiệu hóa Trung tâm thông báo:
Click chuột vào Applications , sau đó chọn Utilities để mở cửa sổ Terminal.
Nhập lệnh “launchctl load -w/System/Library/LaunchAgents/com.apple.notificationcenterui.plist” để ngăn chặn Trung tâm Thông báo kích hoạt lại.
Tiếp tục nhập lệnh “killall NotificationCenter” để vô hiệu hóa Trung tâm Thông báo.
Sau khi hoàn thành thao tác thì ngay lập tức Trung tâm thông báo bị vô hiệu hóa. Trong quá trình nhập các dòng lệnh trên, nếu như thấy thông báo lỗi thì cứ việc bỏ qua, nó vẫn làm việc bình thường.

Chú ý đến các game Steam khi chơi trên iMac

Nếu các trò chơi bạn thường chơi thuộc thể loại game Steam thì tốt nhất nên hoàn thành các vấn đề cơ bản như cập nhật các bản vá lỗi mới, phiên bản mới của game,… trước khi bắt đầu trò chơi. Đối với dòng máy Windows, nếu cấu hình đủ mạnh game thủ có thể vừa chơi vừa tiến hành update nhưng với iMac thì thao tác song song này có thể ảnh hưởng đến sự vận hành của máy, khiến nó chậm chạp hoặc ngừng tải khi đang chơi. Đó là lý do nên thực hiện trước khi bắt đầu chơi.

Bạn đã tiến hành thao tác dựa theo hướng dẫn nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong muốn? Vậy thì hãy tiếp tục theo dõi Phần 2 để biết thêm nhiều phương pháp tối ưu máy để chơi game trên iMac cực chất nhé.

Read more