Bật mí kinh nghiệm chọn mua card màn hình laptop | Phong Vũ computer

Với các người dùng phổ thông, chỉ sử dụng máy tính để học tập, làm việc văn phòng bình thường, xem phim, nghe nhạc, chơi các loại game không yêu cầu cao về đồ họa,… thì không quá chú trọng đến vấn đề trang bị card màn hình laptop. Còn những người làm việc liên quan đến thiết kế, đồ họa, chơi game online 3D,… thì rất cần đến sự hỗ trợ của card màn hình. Để mua card màn hình phù hợp với dòng máy và đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng cần phải chú ý những vấn đề gì? Tham khảo bài viết để tìm câu trả lời hữu ích bạn nhé.

Dung lượng RAM

Có nhiều quan niệm cho rằng dung lượng RAM là yếu tố quan trọng, quyết định độ mạnh yếu của Card màn hình laptop. Dung lượng RAM càng lớn thì card màn hình càng mạnh. Nhận định này là vô căn cứ, thật tế dung lượng RAM không ảnh hưởng nhiều lắm đến độ mạnh yếu của chiếc Card màn hình. Những yếu tố quyết định đến thông số này chính công nghệ làm card, dòng card và thương hiệu card.

 

Lựa chọn hãng sản xuất

Mỗi hãng sản xuất card màn hình đều có những ưu điểm nổi bật vượt trội riêng, có hãng sản xuất phô trương về sức mạnh, có hãng sản xuất lại vượt lên nhờ tích hợp công nghệ hiện đại,….mỗi nhà sản xuất có một đặc trưng riêng, do đó thật khó để đưa ra chọn lựa. Do đó trước khi mua bạn nên căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng để chọn một chiếc card màn hình phù hợp. Lưu ý hãy xem xét các yếu tố quan trọng của laptop như cấu hình, ổ cứng, ổ cắm, loại CPU,… để lựa chọn, tránh mua xong lại không dùng được.

Chỉ Số Xung Nhịp (Clock Speed)

Nhiều người cho rằng chỉ số xung nhịp của card màn hình laptop có tính quyết định đến sự mạnh yếu của card. Quan niệm này không hoàn toàn chính xác vì trong thực tế muốn có một tấm ảnh đẹp hay có thể chơi game với độ phân giải cao và mượt thì cần phải tích hợp nhiều yếu tố như đổ bóng, ánh sáng cùng các hiệu ứng khác… chứ không phải chỉ có chỉ số xung nhịp. Do đó để đánh giá đúng độ mạnh yếu của chiếc card màn hình thì phải xem xét tổng quan nhiều mặt của vấn đề.

 

Giá thành phù hợp thương hiệu

Tiền nào của nấy, một quy luật luôn đúng trong mọi thời đại. Mặc dù trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều dòng card màn hình laptop của nhiều nhà sản xuất khác nhau và có nhiều mức giá để lựa chọn nhưng những chiếc card màn hình chất lượng tốt thì luôn đi kèm với giá thành cao.

Do đó hãy chuẩn bị sẵn tâm lý và căn cứ vào khả năng tài chính của bản thân mà chọn dòng sản phẩm phù hợp nhất. Khuyến cáo bạn không nên mua những mặt hàng có giá thành rẻ, chất lượng kém vì tuổi thọ sẽ không lâu và dễ xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng, vậy thì còn phải tiêu tốn thêm chi phí sửa chữa.

Cẩn thận kiểm tra thông tin trên card màn hình trước khi mua

Trên mỗi loại card màn hình đều có đầy đủ những thông số như dung lượng RAM, mã chip, chỉ số xung nhịp,…. nhiều người lầm tưởng các chỉ số này đã là tất cả những gì chúng ta cần nên chỉ dựa vào đó mà ra quyết định có mua hay không.

 

Đừng vội vàng bạn nhé vì những thông số này không thể giúp bạn chọn lựa được chiếc card màn hình chất lượng và phù hợp. Ngoài những thông số trên, trước khi mua bạn còn nên xem xét GPU Card màn hình, hãng sản xuất, phụ kiện kèm theo, giá thành, khả năng cập nhật, chế độ bảo hành,….

Lưu ý nếu bạn không quá am hiểu về thiết bị điện tử thì tốt nhất nên mang máy theo để nhờ nhân viên kỹ thuật ở trung tâm bán hàng lắp ráp dùm nhé, tránh tình trạng vì thiếu kiến thức chuyên môn mà làm hư hỏng card màn hình, thậm chí cả laptop của bạn.

Giờ thì bạn đã biết cách chọn một chiếc card màn hình laptop phù hợp rồi phải không nào? Hy vọng những thông tin này có thể giúp ích được cho bạn.

Read more