Những yêu cầu cơ bản của một chiếc laptop đồ họa hiện nay

Là một trong những chuyên ngành đặc biệt cần đến sự trợ giúp của các thiết bị điện tử hiện đại, laptop đồ họa được xem là người bạn, trợ thủ đắc lực của dân thiết kế. Chính vì vậy, thay vì chọn lựa các sản phẩm thông thường với cấu hình cơ bản khó đáp ứng được các nhu cầu về kĩ thuật thì nhiều người lại lựa chọn các sản phẩm máy tính với thông số kĩ thuật cao.

Việc lựa chọn cho mình một sản phẩm máy tính tốt, có hiệu suất sử dụng cao chắc chắn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi thiết kế đồ họa. Vậy những yêu cầu cơ bản của một chiếc laptop đồ họa là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!


Yêu cầu thông số của RAM (Bộ nhớ trong)

Nếu bạn không sử dụng quá nhiều các phần mềm thiết kế đồ họa mà chỉ đơn thuần muốn sử dụng photoshop và các phần mềm vẽ vector như Corel, Adobe Illustrator hoặc xử lý đồ họa dạng 2D, không phải đụng đến các file đồ họa có dung lượng quá lớn, độ phân giải cao thì một thanh Ram khoảng 2GB là vừa đủ. Tuy nhiên nếu nhu cầu sử dụng của bạn ở dạng cao hơn, bao gồm hàng loạt các phần mềm như: Adobe Premiere, After Effect, dựng text hay các mẫu 3D, hệ thống đòi hỏi phải từ 4GB Ram trở lên mới có thể đủ bộ nhớ cho máy hoạt động.

Bạn cũng nên lưu ý khi chọn RAM cho các công việc là các sản phẩm này chắc chắn phải đòi hỏi nhiều tài nguyên do đó các chỉ số BUS và loại Ram đặc biệt cần chú ý. Trong đó, chỉ số Bus của laptop đồ họa càng cao và loại Ram càng mới (DDR2, DDR3) sẽ càng nâng cao hiệu suất xử lý của dòng sản phẩm này.

Thông số của CPU (Vi xử lý)

CPU đóng vai trò quan trọng trong việc xử lí các dữ liệu của phần mềm chạy trong laptop đồ họa. Trong đó, các phần mềm này thường yêu cầu một hệ thống 64 bit để xử lý đa nhiệm. Khi đầu tư mua các sản phẩm laptop đồ họa, bạn cần một cấu hình đủ mạnh mẽ để có thể làm việc lâu dài từ 2 – 3 năm mà không phải nâng cấp quá nhiều để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, hãy chọn CPU có ít nhất 2 nhân vật lý. Hiện nay công nghệ siêu phân luồng, bộ nhớ đệm L2 – L3 và chỉ số FSB cao cũng sẽ giúp bạn đắc lực trong việc thiết kế đồ họa.

Đặc biệt với dân đồ họa tốt hơn hết không nên chọn các dòng CPU cho phép overclock (ép xung) vì điều này là không cần thiết trong xử lý đồ họa mà rất tốn kém. Bạn hãy dành khoản tiền này để nâng cấp bộ nhớ đệm cao sẽ giúp hệ thống nhanh hơn trong các công việc thiết kế, đặc biệt là liên quan đến 3D.

Hiện nay các dòng laptop đồ họa Core i7 (4 nhân vật lý) của Intel là một sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn có thể tham khảo, nếu không đủ tiềm lực tài chính bạn có thể lựa chọn dòng Core i5 trở lên.

Graphics Card (Card đồ họa)

Card đồ họa là một phần không thể thiếu khi bạn muốn mua laptop đồ họa. Lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn đó là không nên sử dụng hệ thống chip xử lý đồ họa onboard trong việc xử lý đồ họa. Thay vào đó hãy chọn các dòng laptop có chip xử lý đồ họa riêng biệt (GPU) với số bit khoảng từ 128 bit đến 256 bit.

Khả năng lưu trữ

Giá thành của một chiếc laptop đồ họa phụ thuộc khá nhiều vào khả năng lưu trữ. Chính vì vậy nếu công việc thiết kế đồ họa cần nhiều dung lượng để lưu trữ dữ liệu (có thể lên đến hàng GB/file) bạn nên lựa chọn dòng ổ nhớ có dung lượng từ 500GB trở lên. Ngoài ra, nếu có điều kiện, hãy sắm các ổ cứng SSD để có tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn nhiều so với ổ cứng HDD bình thường để việc chạy các phần mềm và xử lí đồ họa có thể mượt mà hơn.

Read more