Cách thay ổ cứng laptop như thế nào mới thực sự đúng và đảm bảo?

Là một trong những bộ phận không thể thiếu trong máy tính ổ cứng laptop đóng vai trò nơi lưu trữ toàn bộ các dữ liệu nền tảng và nâng cao để máy tính có thể hoạt động ổn định. Chính vì vậy, ngay khi xảy ra sự cố và không thể khắc phục được thì việc lựa chọn cách thức để thay ổ cứng laptop được xem là giải pháp tuyệt vời nhất mà bạn nên thực hiện cho máy tính của mình.

Nhiều người thường cho rằng việc thay ổ cứng sẽ khá vất vả và bạn cần mang nó đến các trung tâm bảo dưỡng, bảo hành để có thể được thực hiện đảm bảo nhất. Tuy nhiên hiện nay các dòng ổ cứng này hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí đấy. Hãy theo dõi các hướng dẫn cơ bản sau đây để có thể tự thay thế ổ cứng cho Laptop của mình nhé.

 

o cung laptop

Hướng dẫn chi tiết các thay ổ cứng laptop

Một lưu ý vô cùng quan trọng trước khi bạn thực hiện thay ổ cứng laptop đó chính là bạn cần phải sao lưu lại dữ liệu trong dòng ổ cứng cũ. Bởi lẽ việc thay một ổ cứng hoàn toàn mới chắc chắn sẽ khiến tình trạng bộ nhớ trong máy tính của bạn hoàn toàn trống trơn. Hãy sao chép chúng vào chính ổ đĩa mới để thuận tiện khi sử dụng sau này nhé. Hiện này để việc sao lưu được nhanh và đầy đủ, có rất nhiều các phần mềm được thiết kế phục vụ riêng nhu cầu này,  bạn có thể sử dụng các phần mềm như Acronis True Image, Norton Ghost hay One Key Ghost,…đều là những phần mềm khá hiệu quả để bạn có thể tạo ảnh của ổ đĩa hệ thống và các ổ đĩa khác đấy.

 

Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý rằng nếu bạn sử dụng ổ SSD thay thế cho ổ HDD trên Laptop thì hãy sử dụng các tiện ích kèm theo để tiến hành việc sao lưu và di chuyển dữ liệu được dễ dàng và thuận lợi hơn. Chẳng hạn với dòng ổ SSD của Intel, có kèm theo phần mềm Intel Data Migration bạn có thể sử dụng phần mềm này để tự động chuyển toàn bộ dữ liệu từ HDD sang SSD một dễ dàng nhất.

 

Các thao tác thực hiện cơ bản:

 

o cung laptop

Sau khi đã sao lưu dữ liệu xong, bạn bắt đầu các thao tác thay ổ cứng laptop tuần tự bao gồm:

 

– Tắt máy và rút phích cắm điện của Laptop ra để đảm bảo an toàn trước khi tháo ổ cứng. Để quá trình tháo lắp an toàn nếu trước đó máy tính đã phải làm việc quá lâu thì tốt hơn hết bạn nên chờ khoảng 15-20 phút cho Laptop hoàn toàn ngưng tỏa nhiệt rồi mới thực hiện tháo pin ra khỏi máy nhé.

 

o cung laptop

– Tiếp tục quá trình thay ổ cứng laptop bằng việc đặt Laptop của lộn ngược xuống mặt bàn phẳng trong điều kiện ánh sáng tốt và chú ý nên lót phía dưới một tấm khăn sạch để tránh trầy xước bề mặt màn hình cũng như phần thân của máy.

– Tiến hành xác định vị trí của ổ cứng bằng cách nhận biết biểu tượng hình trụ ống hoặc hình ba chiếc đĩa xếp chồng lên nhau tại từng dòng máy tính. Hãy quan sát thật kĩ vị trí của ốc vít của nó và có suy tính phương án thay ổ cứng laptop phù hợp.

 

– Bây giờ ta tiến hành tháo các ốc vít ở vị trí xung quanh ổ cứng, chú ý nên để gọn các ốc vít này để tránh trường hợp chúng bị thất lạc nhé.

 

– Sau khi mở được tấm vỏ bảo vệ phía ngoài của ổ cứng ra hãy quan sát tìm và tháo các ốc vít cố định ổ cứng với phần thân máy và nhẹ nhàng tháo ổ cứng ra khỏi vị trí của nó. Thao tác này nhất định phải được tiến hành cẩn thận và đảm bảo bởi nếu không nhẹ nhàng sẽ rất dễ làm hư hại các bộ phận xung quanh của máy.

 

– Tiếp tục cẩn thận đặt ổ cứng mới vào và lấp các ốc vít lại theo đúng vị trí của nó. Đến đây công việc thay ổ cứng laptop đã hoàn thành, bạn chỉ cần tiến hành khởi động lại máy tính và dùng đĩa cài đặt Windows để cài mới lại hệ điều hành là có thể sử dụng được rồi đấy.

Read more